Giá xoài, thanh long, chuối tại ĐBSCL tăng nhẹ trong tháng 8
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản cho biết dịch COVID-19 có tác động mạnh đến giá nhiều loại rau củ.
Tại Lâm Đồng, giá bình quân một số loại rau tháng 8/2021 giảm so với tháng 7/2021 như sau: bắp cải 3.200 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg; ớt chuông 11.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg; xà lách 3.100 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá một số chủng loại trái cây tăng trở lại. Cụ thể, trong tháng 8, giá xoài tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng trở lại như giá xoài cát chu bình quân tháng 8 tại An Giang ở mức 10.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với tháng trước; tại Vĩnh Long là 18.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; tại Tiền Giang là 21.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg.
Giá xoài tăng là do sản lượng giảm, trong khi nhu cầu gia tăng đặc biệt là vào thời điểm Tết Vu Lan vừa qua, mặc dù nhu cầu không cao như mọi năm.
Giá thanh long tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã tăng nhẹ. Tại Tiền Giang, mức giá bình quân của tháng đạt 20.000 đồng/kg đối với thanh long đỏ và 15.000 đồng/kg đối với thanh long trắng, tăng so với mức 17.000 đồng/kg và 13.000 đồng/kg của tháng 7/2021.
Ngoài ra, giá chuối trung bình ở mức 7.000 đồng/kg đối với chuối xanh và 8.700 đồng/kg đối với chuối xiêm, tăng lần lượt là 1.700 đồng/kg và 2.700 đồng/kg so với tháng trước đó.
Tuy nhiên, tháng 8 cũng là thời điểm bắt đầu thu hoạch của nhãn, nguồn cung tăng trong khi nhu cầu không cải thiện do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển và lưu thông hàng hóa gặp khó khăn, giá nhãn hiện nay ở mức bình quân là 15.000 đồng/kg đối với nhãn ở Hưng Yên và 14.000 đồng/kg đối với tỉnh Tiền Giang.
Có thể thấy, quý III/2021, giá trái cây trong nước bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19 khiến nhu cầu tiêu thụ ở mức thấp. Theo dự kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tiêu thụ trái cây của cả nước quý III/2021 đạt hơn 257.600 tấn và quý IV sẽ tăng lên gần 347.800 tấn.