Rau quả xuất siêu gần 1,4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2021
Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết giá trị xuất khẩu rau quả tháng 6 năm 2021 ước đạt 360 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm 2021 đạt 2,07 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2020.
Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2021, đạt 1,05 tỷ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2020. Tiếp đến là thị trường Mỹ đạt 82 triệu USD, tăng 32,3%; Hàn Quốc đạt 65,2 triệu USD, giảm 3,3%; Nhật Bản đạt 62,6 triệu USD, tăng 8,5%;….
Trong nhóm 15 thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam, thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh nhất là Pháp tăng hơn 64% và thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả giảm mạnh nhất là Thái Lan giảm 21,2%.
Trong 5 tháng đầu năm 2021, các mặt hàng rau quả xuất khẩu nhiều nhất là thanh long đạt 558,0 triệu USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2020; xoài đạt 214,5 triệu USD, tăng 22,7%; chuối đạt 155,4 triệu USD, tăng hơn 57%; dừa đạt 100,7 triệu USD, tăng gần 20%; …
Trong khi đó, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 6/2021 đạt 115 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2021 đạt 689 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.
Trung Quốc, Mỹ và Australia là 3 thị trường cung cấp rau quả nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2021. So với cùng kỳ năm 2020, giá trị nhập khẩu rau quả 5 tháng đầu năm 2021 từ Trung Quốc tăng 45%, Mỹ tăng 5,5% và Australia tăng 13,4%.
Như vậy, trong 6 tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu mặt hàng rau quả với giá trị gần 1,4 tỷ USD.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo triển vọng xuất khẩu hàng rau quả sẽ khả quan trong nửa cuối năm 2021, khi kinh tế thế giới được dự báo có nhiều khởi sắc, thương mại hàng hóa toàn cầu có xu hướng phục hồi cao hơn so với trước đại dịch do nhiều quốc gia triển khai nhanh việc tiêm vắc xin.