|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giá vé máy bay rời Nga tăng chóng mặt sau lệnh 'động viên một phần' của ông Putin

21:10 | 21/09/2022
Chia sẻ
Giá vé máy bay khởi hành từ Moscow đã tăng vọt sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “động viên quân sự một phần” nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến tại Ukraine.

 

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Aeroflot Airlines).

Ngày 21/9, thông qua đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát lệnh động viên, triệu tập thêm 300.000 quân nhân dự bị. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng nam giới trong độ tuổi chiến đấu có thể không được phép rời khỏi Nga.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết chỉ những người từng là quân nhân chuyên nghiệp mới được gọi tên, trong khi sinh viên và những người từng là lính nghĩa vụ sẽ không cần tập trung.

Theo dữ liệu từ Google, giá vé máy bay khởi hành từ Moscow vốn đã tăng từ trước và hiện đang nhảy vọt ở một số tuyến bay sau bài phát biểu mới nhất của ông chủ Điện Kremlin. 

Nhiều quốc gia như Mỹ, Anh và hầu hết lục địa châu Âu đều đã cấm máy bay hạ cánh nếu chúng khởi hành trực tiếp từ Nga, CNBC thông tin.

Tuy nhiên, một số nước được coi là có thiện cảm với Moscow vẫn cho phép người dân Nga đến và đi. Các chuyến bay đến những quốc gia này đã nhanh chóng bán hết vé.

Cụ thể, các chuyến bay thẳng từ Moscow đến thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và Yerevan của Armenia đã cháy vé trong ngày 21/9, Reuters dẫn dữ liệu của nền tảng Aviasales cho hay.

CNBC không xác định được giá các chuyến bay đến Armenia trong ngày 21/9 ở thời điểm viết bài, nhưng chuyến bay hạng phổ thông duy nhất đến thủ đô Yerevan vào ngày 22/9 có giá 1.117 bảng Anh (tương đương 1.267 USD).

Theo dữ liệu của Google, chuyến bay nói trên thông thường chỉ có giá từ 120 đến 185 bảng Anh. So ra, giá vé đã tăng gấp 9 lần so với bình thường.

Các chuyến bay đến Istanbul thường có giá từ 240 đến 320 bảng Anh, nhưng chuyến rẻ nhất hiện tại có giá 1.008 bảng, do hãng Azerbaijan Airlines cung cấp và hành trình kéo dài 13 giờ 35 phút. Chuyến đắt nhất có giá 7.904 bảng, do hãng Emirates vận hành.

Không có chuyến bay nào đến Belgrade trong ngày 21 hoặc 22/9 nhưng chuyến rẻ nhất đến thủ đô của Serbia vào ngày 23/9 có giá 2.529 bảng Anh. Các chuyến bay này bình thường chỉ tốn khoảng 730 đến 1.700 bảng.

Một chuyến khác từ Moscow đến Tel-Aviv (Israel) thường có giá từ 350 đến 570 bảng Anh, nhưng tại thời điểm CNBC thu thập thông tin thì chuyến rẻ nhất vào ngày 21/9 đã vọt lên 1.398 bảng.

Dữ liệu từ Google Trends cho thấy, số lượt tìm kiếm trên Aviasales - nền tảng đặt vé máy bay phổ biến nhất của Nga, cũng tăng chóng mặt sau thông báo của ông Putin.

Khả Nhân

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.