|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng SJC mua vào thấp hơn giá tham chiếu phiên đấu thầu vàng 23/4

10:03 | 23/04/2024
Chia sẻ
Giá vàng SJC ở chiều mua vào sáng nay giảm 1,4 triệu đồng/lượng so với hôm qua xuống mức thấp hơn so với giá tham chiếu, ở mức 79,6 triệu đồng/lượng.

 

Giá vàng miếng tiếp tục giảm trong sáng nay (23/4). Tại thời điểm 9h47, giá vàng SJC chiều bán ra ở mức 82,1 triệu đồng/lượng, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Mức giá này cao hơn 1,4 triệu đồng/lượng so với giá tham chiếu của phiên đấu thầu vàng sáng nay là 80,7 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC mua vào giảm xuống mức thấp hơn so với giá tham chiếu, ở mức 79,6 triệu đồng/lượng, giảm tương đương với chiều bán ra. 

 Diễn biến giá vàng miếng SJC trong một tuần qua (Nguồn: Doji)

 Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước tổ chức lại phiên đấu thầu vàng sau khi đã huỷ vào hôm thứ Hai (22/3) do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định.

Trong phiên đấu thầu lần này, tổng khối lượng vàng là 16.800 lượng SJC do NHNN sản xuất, tỷ lệ cọc 10%.

Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 80,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn so với mức chào thầu trước đó 81,8 triệu đồng/lượng. Bước giá dự thấu là 10.000 đồng lượng và bước khối lượng là 1 lô. Khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lượng. Khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô (tương đương 1.400 lượng)

Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 1 mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do NHNN công bố. 

NHNN lưu ý, trường hợp không mua được vàng từ thị trường quốc tế do đối tác không đủ cung vàng theo nhu cầu, cơ quan này sẽ huỷ kết quả thầu. Giờ thanh toán tiền mua vàng là trước 16h ngày tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thanh toán tiền cho NHNN.

Đây là lần đấu thấu vàng trở lại sau 11 năm vắng bóng, kể từ sau phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào năm 2013.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA), việc đấu thầu vàng lần này được xem là giải pháp ngắn hạn giúp rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa vàng miếng trong nước và thế giới vì đây là yêu cầu của Thủ tướng là phải làm “ngay và luôn”.

“Đây là biện pháp nhanh nhất để tăng nguồn cung vàng miếng. Cụ thể đấu thầu bao nhiêu phiên để tiệm cận giá quốc tế thì cần phải theo dõi. Nhưng tôi nghĩ rằng chỉ sau 7 - 10 phiên đấu thầu, giá vàng  miếng trong nước sẽ giảm dần”, ông nói. 

Bên cạnh việc đấu thầu, theo ông một biện pháp khác mà NHNN có thể làm ngay được là cấp nhập khẩu  vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp đủ điều kiện, để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Còn đối với việc xoá bỏ độc quyền vàng miếng sẽ mất nhiều thời gian hơn 3 - 6 tháng để ra một Nghị định mới. 

H.Mĩ

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.