|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng nhảy múa: Rủi ro cho nhà đầu tư lướt sóng nhưng cơ hội cho nhà đầu tư trung và dài hạn

15:44 | 12/08/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh giá vàng liên tục biến động mạnh trong thời gian qua, giới chuyên gia cho rằng việc tham gia "lướt sóng" trên thị trường vàng lúc này rất rủi ro nhưng đây lại là cơ hội cho những nhà đầu tư trung và dài hạn.

Rủi ro cho các nhà đầu tư lướt sóng

Sáng ngày 12/8, nhà đầu tư tiếp tục chứng kiến đà lao dốc của giá vàng xuống chỉ còn hơn 51 triệu đồng/lượng.

Theo đó, giá vàng trong nước đã ghi nhận thêm một ngày rớt thẳng đứng khi giảm một mạch từ vùng 58 triệu đồng/lượng xuống khu vực 55 triệu đồng/lượng trong ngày 11/8 và giảm về vùng 51 triệu đồng/lượng vào đầu ngày 12/8, mức giảm ghi nhận lên đến hơn 5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại Công ty Vàng bạc Đá quí Sài Gòn tụt xuống chỉ còn 47,62 triệu đồng/lượng mua vào và 51,47 - 51,49 triệu đồng/lượng bán ra, giảm gần 5,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và hơn 4 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với chốt phiên chiều qua. 

Mức chênh lệch hiện tại ở mức rất cao đến 3,87 triệu đồng/lượng.

Đến 15h16 ngày 12/8, giá vàng phục hồi mạnh lên 52,3 triệu đồng/lượng và 56,1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua và bán. Mức chênh lệch vẫn duy trì khoảng gần 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhảy múa: Rủi ro cho nhà đầu tư lướt sóng nhưng cơ hội cho nhà đầu tư trung và dài hạn - Ảnh 1.

Chênh lệch giá mua - bán vàng trong 24h qua. Nguồn: Doji

Trao đổi với người viết, chuyên gia phân tích Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng nhận định mức chênh lệch trên cực kì rủi ro cho nhà đầu tư. 

"Bình thường giá mua - bán vàng chỉ chênh lệch khoảng vài trăm nghìn đồng nhưng hiện mức chênh lệch này đã lên tới gần 4 triệu đồng/lượng. Điều này tạo ra rủi ro cho những những nhà đầu tư lướt sóng. 

Sở dĩ các nhà vàng làm như vậy là để tạo ra nhiều lợi nhuận đồng thời giảm thiểu rủi ro cho họ", ông Khánh nhận định.

Theo ông Khánh, thời điểm nhà những nhà đầu tư lướt sóng không nên tham gia vào thị trường vàng bởi chênh lệch giá mua - bán hiện nay quá lớn, chưa kể các yếu tố về biến động tỉ giá, rủi ro cho nhà đầu tư ngắn hạn cực kì lớn. 

Tính đến tuần kết thúc vào ngày 9/8, vàng đã có 9 tuần tăng giá liên tiếp và là một trong những chuỗi tăng điểm dài nhất trong lịch sử. 

"Diễn biến giá vàng thời gian qua giống như một người chạy xe từ TP HCM ra Hà Nội với tốc độ 100 km/h. Nhưng việc chạy liên tục duy trì đều đặn tốc độ này là điều phi lí bởi trên đường còn có kẹt xe, phải đổ xăng, nghỉ ngơi…", ông Khánh nói.

7 tháng đầu năm nay, tốc độ mua vàng của các ngân hàng Trung ương rất mạnh nhưng thời gian gần đây có xu hướng chậm lại. Chính vì điều này gây nên áp lực làm hạ giá vàng. Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD thời gian qua cũng đã có xu hướng tăng trở lại khiến giá vàng giảm.

Cơ hội cho các nhà đầu các nhà đầu tư trung và dài hạn

Theo ông Khánh trong đợt điều chỉnh giá này, chỉ những nhà đầu tư trung và dài hạn mới nên mới mua vào. Theo đó, khi giá xuống khoảng dưới 50 triệu đồng/lượng thì nên mua dần. 

"Tuy nhiên, tốt nhất là nên căn theo giá thế giới để mua vào bởi giá vàng thế giới quyết định giá trong nước. Theo đó, khi giá vàng thế giới xuống khoảng 1.700 - 1.800 USD/ounce thì nhà đầu tư có thể mua vào", ông Khánh nói.

Tuy nhiên, cần lưu ý, nhà đầu tư giữ vàng trung và dài hạn bởi trong thời gian tới có nhiều yếu tố hộ trợ giá vàng, trong đó có việc chính phủ các nước liên tục bơm tiền ra thị trường. 

Nhưng trong ngắn hạn hoàn toàn không có yếu tố hỗ trợ mà thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Chia sẻ với chúng tôi, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng "Nếu nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn xác định được điểm chốt lời và cắt lỗ. Người mua vàng cũng nên có điểm trần và sản. Theo quan điểm của tôi, điểm cắt lỗ giá vàng là khoảng 50 triệu đồng/lượng".

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, đây cũng có thể coi là cơ hội để mua vào khi triển vọng giá vàng tăng trở lại trong thời gian tới khá rõ ràng.

Theo đó, giá vàng trong tương lai phụ thuộc nhiều vào yếu tố liệu rằng thế giới có kiểm soát được bệnh dịch hay không. Hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa. Mặc dù Nga và Mỹ tuyên bố đã tìm ra vắc xin nhưng vẫn chưa có con số hoặc bằng chứng cụ thể nào cho việc này.

Bên cạnh đó, chính phủ các nước đang bơm nhiều tiền để cứu nền kinh tế, làm tăng lạm phát, đẩy giá hàng hóa lên, trong đó có giá vàng. Hiện tại, mọi thị trường đều giảm hoặc đóng băng từ chứng khoán, bất động sản…trong khi đó vàng vẫn lên. Do đó, nhà đầu tư coi đây là nơi trú ẩn an toàn.

Các chính sách tiền tệ đều được nới lỏng, các chính phủ đều giảm lãi suất do đó tiền gửi ngân hàng không gửi tạo lợi nhuận. Điều này kéo theo tiền đổ vào vàng- nơi lợi nhuận cao.

Tình hình chính trị thế giới đang diễn ra phức tạp. Mỹ và Trung Quốc liên tiếp có những động thái ăn miếng trả miếng tác động đến thị trường vàng.

Ông Khánh cho rằng xu hướng giảm này có thể kéo dài khoảng 2 - 3 tháng tới. Trong khoảng thời gian này giá vàng sẽ diễn biến lên xuống nhẹ, có thể phục hồi nhưng chỉ lên được khoảng 2.000 USD/ounce. Sau khi qua thời kì này, từ cuối năm nay, giá vàng sẽ quay trở lại chu kì tăng.

Còn theo ông Hiếu, giá vàng có khả năng trở lại mốc 2.050 USD/ounce. Nếu vượt qua mốc đó có thể tiến tới mức 2.100 USD/ounce và 2.200 USD/ounce. Giá vàng trong nước có khả năng phục hồi lên mức 58 - 60 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, khi giá vàng lập kỉ lục, nhiều nhà đầu tư đổ xô mua vào với kì vọng giá tiếp tục tăng. Nhiều người, nhất là những ai vay tiền để mua vàng phải nhận "trái đắng" khi giá vàng lao dốc quá mạnh.

"Những nhà đầu tiên vay tiền để mua vàng thời điểm giá lên tới 62 triệu đồng/lượng thì nên chốt lời càng nhanh càng tốt. Cònh những người mua bằng tiền của chính mình thì có thể giữ tiếp chờ đợi giá tăng lên bởi họ không áp lực về mặt tiền bạc, lãi suất", ông Khánh nói.


 

H.Mĩ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.