|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá trị thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc tăng 150% trong tháng 8

18:16 | 26/09/2019
Chia sẻ
Lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc vọt 76% trong tháng 8/2019 khi Bắc Kinh gấp rút tăng cường trữ thịt heo để bù đắp tình trạng thiếu hụt trầm trọng trong nước, sau khi dịch tả châu Phi hủy hoại xấp xỉ 60% số heo tại thị trường thịt heo lớn nhất trên thế giới, SCMP đưa tin.
37f2f218-ddd4-11e9-94c8-f27aa1da2f45_image_hires_175515

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Trung Quốc đã chính thức mất 38,7% đàn heo còn sống vào cuối tháng 8/2019 vì dịch tả heo châu Phi.

Nhằm đảm bảo đủ nguồn cung và xoa dịu sự bất mãn của công chúng về giá thịt heo, chiến dịch mỗi bữa ăn tối sẽ có một miếng thịt đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc trước thềm kỉ niệm 70 năm thành lập vào ngày 1/10/2019.

Lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc tăng lên đến 162.935 tấn trong tháng 8/2019, tăng rất mạnh so với cùng kì năm trước, dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc trong ngày 23/9. 

Xét về giá trị, lượng heo nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng 150% trong tháng 8/2019, qua đó cho thấy Trung Quốc đang chi mạnh tay để mua thịt heo từ nước ngoài.

Tuy nhiên, bất chấp đà tăng mạnh, kim ngạch nhập khẩu thịt heo trong tháng 8/2019 vẫn chỉ gần bằng lượng tiêu thụ thịt heo hàng ngày tại Trung Quốc. 

Cơn thèm thuồng thịt heo nhập khẩu là một lí do đằng sau việc Bắc Kinh quyết định loại thịt heo Mỹ ra khỏi danh sách áp thuế bổ sung – một động thái góp phần xoa dịu căng thẳng thương mại và dọn đường cho các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.

Chen Wenling, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc (CCIEE), cho biết Trung Quốc chắc chắn sẽ tăng cường nhập khẩu từ Mỹ và các quốc gia khác.

Mỹ đã xuất khẩu 5.900 tấn thịt heo tới Trung Quốc trong tuần kết thúc vào ngày 12/9, tăng từ mức 5.100 tấn trong tuần trước đó, dựa trên dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Lượng đặt hàng cao đến nổi bật từ khách hàng Trung Quốc trong năm 2020 vẫn giữ nguyên ở mức 8.400 tấn.

Tính tổng cộng, Trung Quốc nhập khẩu 85.700 tấn thịt heo từ Mỹ trong năm 2018, mặc dù con số này chỉ chiếm 0,16% tổng lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc, dữ liệu Chính phủ cho thấy.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Trung Quốc đã chính thức mất 38,7% đàn heo còn sống vào cuối tháng 8/2019 vì dịch tả heo châu Phi. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu độc lập cho thấy tác động có thể còn lớn hơn, lên tới 60%. Số lượng heo nái cũng đã giảm 37,4%, theo dữ liệu chính thức, qua đó cho thấy tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi nó cải thiện trong thời gian tới.

Đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung lên đến 10 triệu tấn, giá thịt heo đã tăng vọt, gây ra sự lo ngại và giận dữ trên mạng xã hội. So với cùng kì năm trước, giá thịt heo hồi tuần trước đã tăng 80,9%, theo dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc. 

Nhưng vì Trung Quốc là nơi chiếm đến 50% lượng heo trên thế giới, việc tăng nhập khẩu có thể không đủ để kìm hãm lạm phát, khi tổng lượng heo xuất khẩu trên toàn cầu trong 10 tháng đầu năm 2019 được dự báo ở mức 8,8 triệu tấn, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Năm 2018, Trung Quốc sản xuất tổng cộng 54 triệu tấn thịt heo. 

Wang Zuli, một nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết hồi đầu tháng này rằng lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc sẽ không quá 2 triệu tấn trong năm nay.

Nhưng 8 tháng đầu năm nay, lượng thịt heo nhập khẩu tích lũy đã tăng 40,4% lên 1,16 triệu tấn so với cùng kì năm trước, tăng trưởng nhanh hơn so với mức 36% trong 7 tháng đầu năm 2019.

Bên cạnh thịt heo, Trung Quốc cũng đẩy mạnh nhập khẩu thịt bò và thịt gà để đáp ứng nhu cầu. Nhập khẩu thịt bò trong tháng 8 đã tăng 32,4% so với cùng kì năm trước lên 130.619 tấn, trong khi thịt gà đông lạnh tăng 51% lên 67.074 tấn.

Nước này cũng phải sử dụng đến kho dự trữ thịt để đối phó với tình trạng thiếu thịt heo sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc lấy ra 10.000 tấn thịt heo đông lạnh vào tuần trước, hoặc khoảng 1/10 lượng tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc trong một ngày.

Minh Tuấn