|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá thuê mặt bằng bán lẻ Hà Nội tiếp tục được điều chỉnh

07:26 | 03/06/2021
Chia sẻ
Theo Savills, sau khi chịu tác động của dịch bệnh, thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội bắt đầu cân bằng lại. Giá thuê trung bình của thị trường trong thời gian tới sẽ duy trì ở mức 40 - 50 USD/m2 đối với các mặt bằng tầng 1.
BĐS bán lẻ Hà Nội sẽ duy trì giá thuê 40 - 50 USD/m2 thời gian tới - Ảnh 1.

Mặt bằng phố cổ Hà Nội mùa dịch COVID-19. (Ảnh: Hoàng Huy).

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 tái bùng phát, thị trường bất động sản bán lẻ tiếp tục chịu tác động rõ rệt.

Tính tới thời điểm hiện tại, mặt bằng nhà phố thương mại đã đóng cửa nhiều. Các trung tâm thương mại phải chấp nhận câu chuyện giảm giá thuê. Shophouse ở khu vực trung tâm và các trục đường chính cũng đối mặt với tình trạng đóng cửa hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh. Giá thuê mặt bằng cũng tiếp tục được điều chỉnh. 

Trên thực tế, tốc độ giảm giá thuê bán lẻ tại các trung tâm thương mại chậm hơn so với nhà phố do tiềm lực tài chính của khách thuê tốt hơn.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội cho biết, ở thời điểm trước dịch, yếu tố vị trí thuận tiện và trung tâm đã giúp các chủ cửa hàng mặt phố dễ dàng hút khách, nhất là khách du lịch, nhờ đó có được mức kinh doanh và tăng trưởng ổn định.

Giai đoạn trong dịch COVID-19, các đợt giãn cách xã hội đã thúc đẩy quá trình tham gia thương mại điện tử của nhiều chủ kinh doanh. Do đó, nhu cầu thuê mặt bằng giảm đi đáng kể. 

"Nhiều chủ mặt bằng ban đầu không giảm giá thuê, hoặc chỉ giảm rất ít, cuối cùng cũng đã chấp nhận giảm giá 20 - 30%, thậm chí 50% nhưng vẫn không tìm được khách thuê. Nếu dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cảnh đìu hiu sẽ lại tiếp diễn trên thị trường mặt bằng nhà phố", bà Minh nhận định.

Cũng theo vị chuyên gia này, dưới ảnh hưởng của dịch giai đoạn bùng phát mới, nhiều nhà hàng và quán ăn phải đóng cửa do kết quả kinh doanh không bù đắp nổi chi phí mặt bằng. Đây là ảnh hưởng rõ rệt nhất đối với các hạng mục bán lẻ thương mại của thị trường Hà Nội cũng như TP HCM.

Để thích ứng với dịch bệnh qua các giai đoạn khác nhau, bà Minh cho rằng các chủ mặt bằng bán lẻ shophouse và các cửa hàng bán lẻ mặt phố nên điều chỉnh lại mức giá cho thuê và tiến độ thanh toán hợp lý. 

Đối với các tòa nhà, mức thanh toán cọc và mức thanh toán tiền thuê hiện nay nhìn chung hợp lý hơn so với nhà phố, do đó khả năng thích nghi và phục hồi của các trung tâm thương mại sẽ nhanh hơn.

Cũng theo chuyên gia Savills, việc hồi phục và triển vọng của lĩnh vực bán lẻ thương mại vẫn phụ thuộc vào một số yếu chính. 

Thứ nhất, yếu tố thị trường. Thị trường cần phải điều chỉnh lại, doanh thu của các hãng bán lẻ là yếu tố quan trọng để điều chỉnh lại giá cho thuê mặt bằng của các cửa hàng bán lẻ trở về đúng giá trị cũng như khả năng kinh doanh của các hãng.

Đơn vị này phân tích, trong 5 năm qua, Hoàn Kiếm là khu vực có giá thuê bán lẻ cao nhất, các vị trí nhà phố giá thuê mặt bằng có thể lên đến 80 - 100 USD/m2, thậm chí 200 - 250 USD/m2. Sau khi chịu tác động của dịch COVIID-19, thị trường bắt đầu cân bằng lại. Giá thuê trung bình của thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội trong thời gian tới sẽ duy trì ở mức 40 - 50 USD/m2 đối với các mặt bằng tầng 1. 

Thứ hai, yếu tố nguồn cầu từ các nhãn hàng nước ngoài chưa từng có mặt bằng tại Hà Nội tính từ nửa cuối 2020 đến nay. Với sự gia nhập của các hãng mới, thị trường Hà Nội sẽ đảm bảo được mức giá duy trì thuê mặt bằng bán lẻ cũng như đảm bảo được tỷ lệ lấp đầy trong thời gian tới.

Hoàng Huy