|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Mặt bằng ở Đà Nẵng giảm giá sâu nhưng nhu cầu thuê ít, doanh nghiệp chuyển sang bán online tiết kiệm chi phí trong dịch

09:46 | 26/05/2021
Chia sẻ
Các tuyến đường phố chuyên kinh doanh về thời trang, ẩm thực ở Đà Nẵng đang treo nhiều bảng thông tin cho thuê mặt bằng, giá giảm sâu nhưng người thuê không có. Nhiều mặt bằng bỏ hoang đã lâu.
Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 1.

Ghi nhận của người viết, trong đợt dịch từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều mặt bằng ở Đà Nẵng trước đây kinh doanh bán giày, dép, túi xách, quần áo, mỹ phẩm... rơi vào tình trạng đóng cửa. Trên tuyến đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, có hàng chục cửa hàng đã đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh dù trước dịch buôn bán tấp nập.

Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 5.

Một cửa hàng có thông báo về việc tạm đóng cửa, không bán hàng trực tiếp, chuyển sang bán online. Lý do để phòng chống dịch lây lan, đảm bảo sức khỏe cho người lao động và cộng đồng.

Mặt bằng ở Đà Nẵng giảm giá sâu nhưng nhu cầu thuê ít, doanh nghiệp chuyển sang bán online tiết kiệm chi phí trong dịch - Ảnh 3.

Trao đổi với người viết, một nhân viên bán quần áo nữ, thương hiệu H.N. trên đường Lê Duẩn, cho biết: Từ ngày 3/5 đến ngày 10/5, công ty vẫn bán tại cửa hàng bình thường. Nếu lúc trước có hai người thì giảm còn một người phụ trách cả cửa hàng. Từ ngày 11/5 đến nay, nhân viên tạm nghỉ việc ở nhà để chuyển sang bán online. "Do ảnh hưởng dịch nên cũng ít có người mua, có khi một ngày không có khách hàng nào, bán không được", nhân viên này nói.

Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 8.

Một cửa hàng tạm ngưng kinh doanh với băng rôn động viên: "Đà Nẵng ơi, cố lên lần nữa nghe...!". Cửa hàng này đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh ngay từ đầu đợt dịch lần này ở Đà Nẵng.

Mặt bằng ở Đà Nẵng giảm giá sâu nhưng nhu cầu thuê ít, doanh nghiệp chuyển sang bán online tiết kiệm chi phí trong dịch - Ảnh 5.

Một số mặt bằng ở đường Lê Duẩn đang treo bảng cho thuê. Theo ghi nhận của người viết, hiện nay giá thuê được môi giới rao giảm sâu, nhu cầu thuê không nhiều.

Mặt bằng ở Đà Nẵng giảm giá sâu nhưng nhu cầu thuê ít, doanh nghiệp chuyển sang bán online tiết kiệm chi phí trong dịch - Ảnh 6.

Anh Thanh, một nhà đầu tư, cũng là môi giới BĐS tại địa phương thông tin: "Hiện nay giá thuê mặt bằng, nhà nguyên căn nhiều tuyến đường ở trung tâm và ven biển giảm sâu, có nơi giảm 50% nhưng người thuê thì rất ít. Người sở hữu BĐS cho thuê ở ven biển chủ yếu người đến từ Hà Nội, TP HCM".

Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 9.

Ghi nhận thực tế của người viết, ở các tuyến đường ven biển quận Sơn Trà, nhiều mặt bằng bỏ hoang đã lâu, các chủ nhà cũng không treo bảng cho thuê lại.

Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 10.

Lá khô, cỏ dại, rác thải tràn lan ở mặt tiền ngôi nhà.

Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 11.

Một nhà hàng khác cũng trong tình cảnh tương tự, bỏ hoang và khóa cửa. Ở một mặt bằng treo bảng cho thuê, người viết liên hệ qua điện thoại được một nhân viên môi giới cho biết, hợp đồng thuê sẽ ký theo năm, không cần cọc và sẽ được giảm giá nếu thuê lâu.

Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 12.

Đa số mặt bằng bỏ hoang hoặc đang treo bảng cho thuê lại trước đó được kinh doanh nhà hàng ẩm thực.

Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 13.

Một mặt bằng treo bảng cho thuê trên đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà.

Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 14.

Mặt bằng bỏ hoang quá lâu, rách nát mái che, rác thải đầy sân trước.

Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 15.

Có một số mặt bằng treo bảng cho thuê đã lâu nhưng ế ẩm, chưa cho thuê được.

Mặt bằng ở trung tâm và ven biển Đà Nẵng ế ẩm khi dịch quay lại - Ảnh 16.

Một cửa hàng ăn uống treo bảng sang nhượng.

Mặt bằng ở Đà Nẵng giảm giá sâu nhưng nhu cầu thuê ít, doanh nghiệp chuyển sang bán online tiết kiệm chi phí trong dịch - Ảnh 15.

Một địa điểm kinh doanh hút khách du lịch tạm ngưng hoạt động.

Mặt bằng bỏ hoang, treo bảng cho thuê ở Đà Nẵng. (Video: Chu Lai).

Chu Lai

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.