|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhà Đà Nẵng bán căn hộ chung cư Monarchy Block B không đúng quy định

14:48 | 25/05/2021
Chia sẻ
Chủ đầu tư dự án chung cư Monarchy đã bán nhà cho dân vào ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) mới đây đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Công Thanh tại cuộc họp về các vấn đề liên quan đến hoạt động của dự án chung cư Monarchy do CTCP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng (Mã: NDN) làm chủ đầu tư.

Nhà Đà Nẵng bán và bàn giao căn hộ dự án Monarchay không đúng pháp luật - Ảnh 1.

Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy do NDN làm chủ đầu tư. (Ảnh: Chu Lai).

Theo kết luận, qua kiểm tra của UBND quận Sơn Trà, hiện có 241 căn hộ tại khối B dự án chung cư Monarchy đang có người ở (trong đó có 73 căn hộ do chính chủ đang ở, 168 căn hộ đang cho thuê). Tổng cộng có 313 người, trong đó có 203 người nước ngoài. 

Chủ đầu tư dự án chung cư Monarchy đã thực hiện việc bán căn hộ và bàn giao căn hộ cho người dân vào ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

UBND quận Sơn Trà yêu cầu doanh nghiệp thông báo cho người dân đang ở tại khối B chung cư Monarchy tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày (kể từ ngày 11/5/2021). Sau 30 ngày, nếu người dân vẫn chưa thực hiện việc di dời, yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp di dời người dân ra khỏi chung cư. 

"Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận sẽ báo cáo, đề xuất UBND thành phố xử lý theo quy định", kết luận nêu rõ.

UBND quận Sơn Trà cũng yêu cầu chủ đầu tư này cung cấp danh sách bàn giao căn hộ cho người dân (trong đó phải thể hiện cụ thể thông tin thời gian bàn giao căn hộ) gửi về Phòng Quản lý đô thị quận. 

Đồng thời, doanh nghiệp chủ động liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác nghiệm thu các hạng mục của công trình và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra mọi vấn đề liên quan đến dự án chung cư Monarchy.

Nhà Đà Nẵng từng bị xử phạt 560 triệu đồng

Ngày 29/12/2018, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định xử phạt hành chính Nhà Đà Nẵng số tiền 275 triệu đồng. Nguyên nhân xử phạt là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đủ điều kiện theo quy định pháp luật. 

Cụ thể, Nhà Đà Nẵng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Monarchy block B khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai của cơ quan có thẩm quyền.

Tiếp đó, ngày 1/3/2021, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định xử phạt doanh nghiệp này số tiền 285 triệu đồng.

Lý do xử phạt là doanh nghiệp đã bàn giao 124 căn hộ tại dự án Monarchy Block B cho khách hàng vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định.

Dự án Monarchy được xây dựng trên khu đất 4 mặt tiền là đường Trần Hưng Đạo - An Trung 3 - An Trung 2 - Trần Quang Diệu, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Dự án gồm hai khối chung cư là Block A và Block B. Trong đó, dự án Monarchy Block B có tổng diện tích xây dựng gần 9.000 m2, cung cấp ra thị trường gần 800 căn hộ.

Chu Lai

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.