|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hàng loạt mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang

15:48 | 02/03/2021
Chia sẻ
Từ sau Tết Nguyên đán, hàng loạt nhà hàng, mặt bằng cho thuê ven biển Đà Nẵng bỏ hoang, tạm ngưng kinh doanh nhiều hơn. Nhiều nhà, mặt bằng trống không có người kinh doanh, treo bảng cho thuê năm 2020 đến nay vẫn ế.

Nhà hàng, mặt bằng ở ven biển Đà Nẵng tạm ngưng kinh doanh, bỏ hoang. (Video: Chu Lai).

Theo ghi nhận của người viết vào chiều 1/3, tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng...(quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) có cả trăm nhà hàng hải sản, kinh doanh ẩm thực BBQ tạm ngưng kinh doanh, bỏ hoang tài sản, khung cảnh tiêu điều.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 2.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 3.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 4.

Đối lập với thời điểm năm 2019, các tuyến ven biển sáng rực đèn hàng chục nhà hàng, quán ăn, xe cộ đưa khách đến tấp nập thì giờ đây nhà hàng bỏ hoang hàng loạt. Việc bỏ hoang tài sản, người dân không kinh doanh không mới bởi tình trạng này đã kéo dài từ giữa năm 2020. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng bỏ hoang, tạm ngưng kinh doanh càng nhiều khi bước sang năm 2021.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 5.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 6.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 7.

Người dân đập bỏ hoang mặt bằng kinh doanh nhà hàng, quán ăn hải sản.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 8.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 9.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 10.

Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh bỏ hoang, nhếch nhác.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 11.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 12.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 13.

Nhiều mặt bằng kinh doanh chủ thông báo rao sang nhượng, cho thuê. Tuy nhiên, tình hình sang nhượng, cho thuê rất ế ẩm. Có mặt bằng treo bảng cho thuê, sang nhượng đã gần 11 tháng nhưng vẫn còn treo.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 14.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 15.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 16.

Nhà hàng, mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang - Ảnh 17.

Nhiều nhà hàng khác không sang nhượng, cho thuê đóng cửa chờ đợi hoạt động.

Theo Cục thống kê TP Đà Nẵng, trong tháng 2/2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và đã bùng phát các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong cả nước đã gây tâm lý e ngại cho du khách và ảnh hưởng đến hoạt động du lịch. Do đó phần lớn khách du lịch có ý định đến Đà Nẵng đã chủ động hủy dịch vụ dịp Tết Nguyên đán.

Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống tháng 2 ước đạt 1.251 tỷ đồng, giảm gần 15% so với tháng trước. Trong đó, dịch vụ ăn uống ước đạt hơn 941 tỷ đồng, so với tháng trước giảm 8,7%.

Theo đánh giá của Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng, cả năm 2020, do tác động của dịch bệnh COVID-19 kéo dài cùng với tác động cộng hưởng từ những yếu tố khác, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong năm có sự sụt giảm đáng kể.

Số doanh nghiệp gia nhập thị trường giảm, số lượng doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động tăng cao do nhiều doanh nghiệp vẫn chọn giải pháp tiếp tục chờ đợi, tạm ngừng hoạt động để nghe ngóng, xem xét diễn biến của thị trường, tìm kiếm những ý tưởng, hướng đi mới hoặc chờ đợi các chính sách hỗ trợ sắp tới từ Nhà nước, rồi mới quyết định tiếp tục kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp, chưa "đóng cửa" hoàn toàn ở thời điểm này.

Phần lớn các doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh và giải thể là những doanh nghiệp quy mô nhỏ. Đây là đối tượng rất dễ chịu tổn thương do tác động tiêu cực từ những cú sốc bên ngoài.

Chu Lai