Hàng loạt mặt bằng ven biển Đà Nẵng bỏ hoang
Nhà hàng, mặt bằng ở ven biển Đà Nẵng tạm ngưng kinh doanh, bỏ hoang. (Video: Chu Lai).
Theo ghi nhận của người viết vào chiều 1/3, tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng...(quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) có cả trăm nhà hàng hải sản, kinh doanh ẩm thực BBQ tạm ngưng kinh doanh, bỏ hoang tài sản, khung cảnh tiêu điều.
Theo Cục thống kê TP Đà Nẵng, trong tháng 2/2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và đã bùng phát các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong cả nước đã gây tâm lý e ngại cho du khách và ảnh hưởng đến hoạt động du lịch. Do đó phần lớn khách du lịch có ý định đến Đà Nẵng đã chủ động hủy dịch vụ dịp Tết Nguyên đán.
Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống tháng 2 ước đạt 1.251 tỷ đồng, giảm gần 15% so với tháng trước. Trong đó, dịch vụ ăn uống ước đạt hơn 941 tỷ đồng, so với tháng trước giảm 8,7%.
Theo đánh giá của Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng, cả năm 2020, do tác động của dịch bệnh COVID-19 kéo dài cùng với tác động cộng hưởng từ những yếu tố khác, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong năm có sự sụt giảm đáng kể.
Số doanh nghiệp gia nhập thị trường giảm, số lượng doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động tăng cao do nhiều doanh nghiệp vẫn chọn giải pháp tiếp tục chờ đợi, tạm ngừng hoạt động để nghe ngóng, xem xét diễn biến của thị trường, tìm kiếm những ý tưởng, hướng đi mới hoặc chờ đợi các chính sách hỗ trợ sắp tới từ Nhà nước, rồi mới quyết định tiếp tục kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp, chưa "đóng cửa" hoàn toàn ở thời điểm này.
Phần lớn các doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh và giải thể là những doanh nghiệp quy mô nhỏ. Đây là đối tượng rất dễ chịu tổn thương do tác động tiêu cực từ những cú sốc bên ngoài.