|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bước sang 2021, nhiều khách sạn Đà Nẵng vẫn đóng cửa, mặt bằng cho thuê treo gần một năm vẫn bỏ trống

15:31 | 23/02/2021
Chia sẻ
Đã gần một năm từ khi thành phố biển Đà Nẵng có ca mắc COVID-19 đầu tiên, thị trường du lịch vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ghi nhận của chúng tôi những ngày giữa tháng 2/2021, các tuyến đường phố du lịch ở quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) vẫn đìu hiu, vắng lặng.

Đã gần một năm từ khi thành phố biển có ca mắc COVID-19 đầu tiên, thị trường du lịch vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Bước sang 2021, nhiều khách sạn Đà Nẵng vẫn đóng cửa, mặt bằng cho thuê treo gần một năm vẫn bỏ trống - Ảnh 1.

Một mặt bằng cho thuê ở đường biển Phạm Văn Đồng. (Ảnh: Chu Lai).

Nếu trước khi có dịch COVID-19, các tuyến phố du lịch như Võ Nguyên Giáp, Hoàng Kế Viêm, Nguyễn Văn Thoại, Võ Văn Kiệt…đông khách Hàn, Trung, nhìn ở đâu cũng thấy đi bộ, xe khách chở tấp nập thì giờ đây tìm mỏi mắt không thấy bóng người. Chỉ còn một số khách Âu, Mỹ còn ở Đà Nẵng nhưng rất ít gặp.

Cũng từ khi không còn khách du lịch nước ngoài “tiêu tiền”, các nhà hàng kinh doanh ăn uống, spa đóng cửa, bỏ hoang, bụi phủ dày.

Bước sang 2021, nhiều khách sạn Đà Nẵng vẫn đóng cửa, mặt bằng cho thuê treo gần một năm vẫn bỏ trống - Ảnh 2.

Một mặt bằng đường ven biển Đà Nẵng bỏ hoang, rác để thành đống hiên nhà. (Ảnh: Chu Lai).

Các siêu thị mini bán hàng hóa cũng đóng cửa, ngừng kinh doanh. Mặt bằng treo bảng cho thuê lại nhưng ế ẩm.

Ghi nhận của chúng tôi, có nhiều mặt bằng, nhà ở nguyên căn ở đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Thoại, Hồ Nghinh diện tích khoảng 50 m2 trở lên treo bảng lớn cho thuê. Thế nhưng hơn 10 tháng qua vẫn còn treo bảng, mặt bằng bỏ hoang.

Bước sang 2021, nhiều khách sạn Đà Nẵng vẫn đóng cửa, mặt bằng cho thuê treo gần một năm vẫn bỏ trống - Ảnh 3.

Một trong nhiều mặt bằng treo bảng cho thuê gần một năm qua. (Ảnh: Chu Lai).

Thành, môi giới cho thuê nhà, đất ở Đà Nẵng, cho biết: Không chỉ mặt bằng kinh doanh mà khách sạn rao bán cũng còn nhiều. Từ khoảng tháng 5/2020 đến nay, môi giới rao bán, cho thuê nhiều khách sạn trên các website bất động sản, hội nhóm facebook nhưng ít có ai đoái hoài.

Tình hình cho thuê căn hộ cũng ế ẩm, giá giảm sốc từ 7 triệu còn 2 đến 2,5 triệu/phòng đầy đủ tiện nghi nhưng người thuê không có.

“Có người thuê thì họ còn yêu cầu giảm thêm. Nhưng giảm rồi thì họ còn tìm được căn khác tốt hơn, hồi lại mình. Đa số căn hộ cho thuê ở ven biển đang bỏ trống nhiều, xây cho khách du lịch thuê nhưng trúng dịch, khách về hết, chưa qua lại du lịch nên ế ẩm”, Thành nói.

Bước sang 2021, nhiều khách sạn Đà Nẵng vẫn đóng cửa, mặt bằng cho thuê treo gần một năm vẫn bỏ trống - Ảnh 4.

Một khách sạn 4 sao đường biển Võ Nguyên Giáp không kinh doanh. (Ảnh: Chu Lai).

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, đến hết năm 2020, số lượt khách tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn ước đạt hơn 2,7 triệu lượt, giảm 62,6% so với năm 2019. Trong đó, khách quốc tế giảm 69,2%, khách nội địa giảm 58,4%. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành ước đạt hơn 15.000 tỷ đồng, giảm 40,7% so với năm 2019.

Qua hai đợt bùng phát dịch bệnh, đã có 93% trên tổng số doanh nghiệp du lịch (tương đương với 1.746 đơn vị) phải tạm dừng hoạt động.

Hiện đã có khoảng 70% doanh nghiệp du lịch (tương đương với hơn 1.000/1.531 đơn vị) bắt đầu hoạt động lại. Trong đó có 664/1.195 cơ sở lưu trú du lịch.

Năm 2021, ngành du lịch TP Đà Nẵng phấn đấu phục vụ lượng khách tại cơ sở lưu trú tăng từ 85-86% so với năm 2020 (ước đạt hơn 5 triệu lượt). Trong đó khách quốc tế tăng ước đạt gần 970.000 lượt.

Cơ cấu thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng thay đổi theo hướng tăng tỷ lệ khách từ thị trường ASEAN lên 25%; giảm tỷ lệ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc xuống còn 40%.

Chu Lai

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.