Nhà đất

Mặt bằng Nha Trang vẫn ngóng người thuê, chờ tín hiệu phục hồi từ vắc xin COVID-19

07:47 | 25/02/2021

Chia sẻ

Dịch COVID-19 khiến lượng khách đến Nha Trang, Khánh Hòa giảm mạnh. Theo đó, nhiều khách sạn, nhà hàng phải đóng cửa hoặc trả mặt bằng hơn một năm qua, đến nay vẫn chưa tìm được người thuê.
Mặt bằng Nha Trang vẫn ngóng người thuê dù vắc xin COVID-19 đã về đến Việt Nam - Ảnh 1.

Dịch COVID - 19 khiến ngành du lịch Nha Trang, Khánh Hòa thiệt hại nặng. Nhiều khách sạn phải đóng cửa vì vắng khách. Hàng loạt nhà hàng, cửa hàng... trả mặt bằng đến nay vẫn chưa tìm được người thuê.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, năm 2020 doanh thu ngành du lịch tỉnh đạt 5.080 tỷ đồng, giảm hơn 81% so với năm 2019. Khách lưu trú ghi nhận 1,4 triệu lượt với thời gian lưu trú 1-5 ngày trên mỗi lượt khách, lần lượt giảm 80% và 87%.

Ước tính đến hết tháng 2/2021, Khánh Hòa đón 618.621 lượt khách lưu trú, bằng 58% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 368.798 lượt khách quốc tế, bằng 63,2%; 249.823 khách nội địa, bằng 53,1% so với cùng năm ngoái. Doanh thu du lịch 2 tháng đầu năm nay ước đạt hơn 3.744 tỷ đồng, bằng 59% so với cùng kỳ.

Tuy lượng khách có tăng trong những tháng vừa qua nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên một số khách sạn tại TP Nha Trang vẫn tiếp tục đóng của và mặt bằng ở những vị trí đắc địa vẫn chưa tìm thấy chủ nhân mới.

Mặt bằng Nha Trang vẫn ngóng người thuê dù vắc xin COVID-19 đã về đến Việt Nam - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các ki ốt trên trục đường biển Trần Phú vẫn chưa thấy dấu hiệu khởi động trở lại.

Mặt bằng Nha Trang vẫn ngóng người thuê dù vắc xin COVID-19 đã về đến Việt Nam - Ảnh 3.

Một số khách sạn 3-5 sao trên đường Trần Phú vẫn tiếp tục đóng cửa vì công suất buồng phòng tại TP Nha Trang thời gian qua luôn ở mức dưới 10%.

Mặt bằng Nha Trang vẫn ngóng người thuê dù vắc xin COVID-19 đã về đến Việt Nam - Ảnh 4.

Một số khách sạn ở các trục đường chính tại TP Nha Trang vẫn đóng cửa từ thời điểm Việt Nam ngừng các chuyến bay quốc tế.

Mặt bằng Nha Trang vẫn ngóng người thuê dù vắc xin COVID-19 đã về đến Việt Nam - Ảnh 5.

Tình trạng rao bán nhà, cho thuê mặt bằng trở nên phổ biến tại vị trí trung tâm TP Nha Trang.

Tuy nhiên, các môi giới bất động sản cho biết dù không tìm được người thuê nhưng giá thuê chỉ giảm từ 5-10% so với thời điểm năm 2020 nên nhiều nhà đầu tư vẫn ngại chọn trước vị trí đẹp.

Giai đoạn Nha Trang đông khách, các siêu thị mini và Spa phát triển nhanh nhưng khi dịch bùng phát đây là những cơ sở đóng cửa sớm nhất.

Mặt bằng Nha Trang vẫn ngóng người thuê dù vắc xin COVID-19 đã về đến Việt Nam - Ảnh 8.

Điểm trưng bày, mua bán sản phẩm của một số doanh nghiệp cũng đóng cửa vì vắng khách.

Mặt bằng Nha Trang vẫn ngóng người thuê dù vắc xin COVID-19 đã về đến Việt Nam - Ảnh 9.

Các cửa hàng bán đồ lưu niệm cũng chung cảnh ngộ.

Mặt bằng Nha Trang vẫn ngóng người thuê dù vắc xin COVID-19 đã về đến Việt Nam - Ảnh 10.

Nhà hàng hải sản, thịt nướng ở khu phố Tây đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại.

Nhiều cơ sở kinh doanh trên đường biển Trần Phú trở nên hoang tàng vì không có người chăm coi.

Để phục hồi ngành du lịch, mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình hành động ngành du lịch năm 2021. Theo đó, ngành du lịch đặt mục tiêu đón hơn 5 triệu lượt khách, bằng 72% so với năm 2020, trong đó, khách nội địa khoảng 3,5 triệu lượt, bằng mức năm ngoái; tổng doanh thu từ khách du lịch khoảng 17.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch, họ kỳ vọng nhiều hơn việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và việc vắc xin COVID-19 được tiêm đại trà, cùng với việc mở lại các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Khải An