|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thịt heo chưa giảm tương xứng với giá heo hơi ảnh hưởng hàng chục triệu dân

21:47 | 22/10/2021
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng mức chênh lệch giữa giá heo xuất chuồng và giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng là bất hợp lý, việc tìm ra nguyên nhân và tập trung giải quyết vấn đề này là rất cần thiết bởi ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân.

Tại cuộc họp đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt heo và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường diễn ra chiều 22/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết thực trạng hiện nay là giá thịt heo thành phẩm chưa giảm tương xứng do với giá heo hơi. 

Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi liên tục giảm, trong tháng 3, 4 giá 70.000-75.000 đồng/kg; tháng 8, 9 giá còn 42.000-50.000 đồng; đến thời điểm hiện tại, dao động 35.000-45.000 đồng/kg, đặc biệt có một số địa phương giá xuống dưới 35.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá thịt heo thành phẩm phổ biến ở mức 60.000- 100.000 đồng/kg tại chợ và ở mức 98.000- 130.000 đồng/kg tại siêu thị.

Thứ trưởng Hải nói rõ thêm, trong cơ cấu giá thịt heo, trung bình 100 kg heo hơi thu được khoảng 55-60 kg thịt heo thành phẩm. Như vậy, tỷ trọng giá heo hơi chỉ chiếm 55-60% trong giá heo thịt, các chi phí khác vẫn giữ nguyên hoặc tăng (chi phí lao động, xét nghiệm, vận tải...), do đó giá thịt heo thành phẩm không giảm tương ứng như mức giảm của giá heo hơi. 

Đồng thời, tùy theo sở thích tiêu dùng và tỷ lệ các loại thịt heo thành phảm mà giá bán các loại thịt heo cũng có sự chênh lệch khác nhau. Một bộ phận người chăn nuôi tồn đọng một lượng heo chưa bán được do ảnh hưởng của dịch COVID-19 dẫn đến heo bị quá lứa, khó bán. 

Giá thịt heo chưa giảm tương xứng với giá heo hơi ảnh hưởng hàng chục triệu dân - Ảnh 1.

Giá thịt heo thành phẩm phổ biến ở mức 60.000- 100.000 đồng/kg tại chợ và ở mức 98.000- 130.000 đồng/kg tại siêu thị. (Ảnh: Như Huỳnh)

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng cần tăng cường các hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, tình hình nguồn cung dịch bệnh nhằm tránh tình trạng thiếu thông tin, gây bất ổn thị trường, tăng cường hiểu biết của người tiêu dùng đối với thị trường, giá cả mặt hàng thịt heo.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, mức chênh lệch giữa giá xuất chuồng và giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng là bất hợp lý, “việc tìm ra nguyên nhân và tập trung chỉ đạo để giải quyết vấn đề này là rất cần thiết” bởi ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân. Vận hành theo cơ chế thị trường, tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cần có giải pháp điều hành từ các cơ quan Nhà nước.

Do đó, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương, các trung tâm kinh tế lớn phải đẩy nhanh tiến độ phục hồi kinh tế. 

Bộ Công Thương khẩn trương làm việc với các địa phương để khôi phục hoạt động các chợ đầu mối, chợ truyền thống theo tinh thần Nghị quyết 128; mở các cửa hàng bình ổn giá để thúc đẩy tiêu dùng. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải tổ chức thanh, kiểm tra, làm rõ chi phí của từng khâu trong chuỗi giá trị, thanh kiểm tra sự chênh lệch giá bán (giữa giá thịt heo hơi và giá bán tại chợ, siêu thị); rà soát lại việc xuất – nhập khẩu thịt heo và kịp thời xử lý những vi phạm nếu có.

Như Huỳnh