|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tuyên Quang tái phát dịch tả heo châu Phi

14:36 | 21/10/2021
Chia sẻ
Đến giữa tháng 10, tỉnh Tuyên Quang ghi nhận gần 4.700 con heo nhiễm dịch tả heo châu Phi tại 53 xã của 7 huyện, thành phố. Hiện dịch tả heo châu Phi đang có chiều hướng lây lan, phát triển nhanh trở lại.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang, đến giữa tháng 10/2021, tỉnh ghi nhận gần 4.700 con heo nhiễm dịch tả heo châu Phi tại 53 xã của 7 huyện, thành phố. Hiện dịch tả heo châu Phi đang có chiều hướng lây lan, phát triển nhanh trở lại.

Những địa phương có số heo nhiễm dịch tả heo châu Phi và phải tiêu hủy lớn nhất là huyện Hàm Yên với hơn 1.100 con, huyện Yên Sơn 324 con, huyện Chiêm Hóa 364 con... 

Dự báo, từ nay đến cuối năm, thời tiết diễn biến phức tạp nên dịch tả heo châu Phi có thể tiếp tục lan rộng.

Tuyên Quang tái phát dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Dịch tả heo châu Phi có nguy cơ trở lại ở nhiều địa phương. (Ảnh: TTXVN)

Ông Đào Duy Quý, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết, nguyên nhân của đợt bùng phát dịch trở lại lần này đó là do người chăn nuôi tập trung tái đàn ồ ạt trở lại. 

Nơi phát sinh dịch bệnh chủ yếu là những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, việc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh không được chú trọng.

Trong khi đó, các trang trại chăn nuôi quy mô lớn hầu như không có dịch. Bên cạnh đó, việc kiểm soát con giống nhập về thiếu chặt chẽ, không rõ nguồn gốc, chưa khai báo với chính quyền cơ sở và không thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Khó khăn nhất hiện nay là dịch tả heo châu Phi chưa có vắc xin tiêm phòng.

Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra. Các hộ nuôi cần áp dụng triệt để biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh thú y để phòng dịch bệnh.

Quang Cường

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.