Giá heo hơi có thể vượt mốc 70.000 đồng/kg
Khoảng một tuần trở lại đây, giá heo hơi ba miền có xu hướng giảm 1.000-6.000 đồng/kg xuống mức 63.000 – 67.000 đồng/kg.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo giá heo hơi trong nước tiếp tục dao động quanh mức 65.000 - 70.000 đồng/kg và có chiều hướng tăng khi các bếp ăn tập thể, trường học hoạt động trở lại.
Dù giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao, tổng đàn vật nuôi vẫn tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm 2021, lên 28 triệu con. Hiện, người chăn nuôi đang rất cần hỗ trợ nguồn vốn giá rẻ từ các tổ chức tín dụng, giúp tăng đàn thuận lợi trong thời gian tới.
Để cân đối cung cầu, từ nay đến cuối năm 2022, sản lượng thịt các loại của cả nước phải đạt khoảng 7 triệu tấn, tăng 4% so với năm 2021. Trong đó, sản lượng thịt heo hơi dự kiến phải đạt trên 4,2 triệu tấn; sản lượng thịt gia cầm đạt trên 1,9 triệu tấn.
Hậu COVID-19, nhập khẩu thịt heo liên tục giảm so với cùng kỳ năm 2021 do nhu cầu phục hồi chậm. Tuy nhiên, mức giảm đang dần thu hẹp lại trong mấy tháng gần đây nhờ các nhà hàng, quán ăn, các khu du lịch hoạt động trở lại nên tiêu thụ thịt heo cao hơn.
Trong tháng 7, Việt Nam nhập khẩu 10 nghìn tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, tương đương 21,5 triệu USD, giảm 31% về lượng và giảm 37% về trị giá so với tháng 7/2021. Giá nhập khẩu trung bình đạt 2.153 USD/ tấn, giảm 8%.
Lũy kế 7 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 55 nghìn tấn, tương đương 117,5 triệu USD, giảm 42% về lượng và giảm 47% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.