|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 6/2: Đảo chiều tăng trên 2% vào sáng đầu tuần

09:40 | 06/02/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (6/2) quay đầu tăng với mức điều chỉnh trên 2% so với cùng thời điểm hôm thứ Bảy tuần trước. Châu Âu sắp kết thúc mùa Đông với lượng khí đốt tự nhiên cao kỷ lục trong kho, song việc tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng năng lượng đã kết thúc dường như là quá sớm.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 7/2

Giá gas hôm nay (6/2) tăng 2,26% lên 2,43 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023 vào lúc 9h20 (giờ Việt Nam).

Đảo chiều tăng trên 2% vào sáng đầu tuần. (Ảnh: Lạc Yên)

Châu Âu sắp kết thúc mùa Đông với lượng khí đốt tự nhiên cao kỷ lục trong kho, song việc tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng năng lượng đã kết thúc dường như là quá sớm. Bởi vì ngay cả với lượng khí đốt kỷ lục này trong kho và giá thấp hơn nhiều, người châu Âu vẫn được thông báo rằng họ cần tiếp tục tiết kiệm khí đốt cho đến ít nhất là mùa Đông tới.

Một nhóm chuyên gia cố vấn ở Brussels đã đưa ra một báo cáo mới rằng, nhập khẩu LNG và cắt giảm nhu cầu khí đốt sẽ là nền tảng cho an ninh năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay.

Theo Bruegel, nhu cầu khí đốt ở EU cần duy trì ở mức thấp hơn 13% so với mức trung bình 5 năm từ nay đến tháng 10/2023 nếu EU đạt được mục tiêu có 90% các địa điểm lưu trữ khí đốt đầy đủ. Ngoài ra, Bruegel còn cho hay, điều này sẽ không có bất kỳ tác động bất lợi nghiêm trọng nào đối với hoạt động công nghiệp được đánh giá vào năm ngoái.

Ngoài ra, tin tức về nền kinh tế của Đức cũng không thoát khỏi tình trạng cắt giảm tiêu thụ khí đốt và phá hủy nhu cầu mà không bị tổn hại đã đặt một sự thu hẹp trong quý IV/2022.

Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc cung cấp LNG cho châu Âu và sẽ khiến giá trở thành mối quan tâm lớn nhất của các nhà nhập khẩu lớn.

Và khi nói đến giá LNG, có những nghi ngờ rằng một đợt tăng giá khác đang hình thành khi các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu từ châu Á sẽ phục hồi khi Trung Quốc mở cửa trở lại, làm gia tăng cạnh tranh về nguồn cung hạn chế giữa châu Á và châu Âu.

Tuy nhiên, cắt giảm tiêu dùng chỉ là một nửa của phương trình. Việc cung cấp đủ LNG sẽ rất cần thiết cho an ninh năng lượng của EU trong năm nay. Khía cạnh này của tình hình đang được định hình là sẽ tốt hơn so với năm 2022 do khả năng nhập khẩu LNG bổ sung đang được xây dựng ở châu Âu, đặc biệt là ở Đức.

Dự đoán về đợt phục hồi này, EU đã công bố giá chuẩn LNG mới dựa trên một số giá quốc tế đối với khí hóa lỏng và nhằm mục đích làm điểm tham chiếu cho cái gọi là cơ chế điều chỉnh thị trường của EU.

Tuy nhiên, nếu cơ chế này được triển khai và người bán quyết định không bán khí đốt cho người mua châu Âu với giá trần, thì việc cắt giảm tiêu thụ nhiều hơn sẽ được đưa ra bàn thảo luận, Oilprice.com đưa tin.

Giá gas trong nước

Chiều 31/1, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/2 giá gas của công ty sẽ tăng 63.000 đồng/bình 12kg và 262.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 510.500 đồng/bình 12kg và 2.127.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Saigon Petro thông báo từ ngày 1/2 giá gas của hãng này tăng 62.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng 477.000 đồng/bình 12kg.

Trong khi đó, Petrolimex Gas Sài Gòn cũng thông báo tăng 63.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng khu vực TP HCM là 486.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 2 chốt 790 USD/tấn, tăng 192,5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Bên cạnh đó, ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết, Trung Quốc đã mở cửa sau thời gian chống dịch nên nhu cầu từ thị trường này tăng cao.

Song song đó, do xung đột giữa các nước lớn trên thế giới đã tác động đẩy giá gas thế giới tăng. Vì vậy, giá gas tháng 2 năm nay tăng cao là khác thường so với mọi năm.

Theo ông Tuấn, trong 10 ngày đầu tháng 1 giá gas thế giới dự báo giảm nhưng từ ngày 25/1 giá gas thế giới tăng tương đương 48.000 đồng/bình 12kg và sau đó tiếp tục tăng không có điểm dừng.

Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.

 

Lạc Yên

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.