|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 2/2: Tiếp đà phục hồi, giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ dưới 0,5%

09:32 | 02/02/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (2/2) tiếp tục tăng nhẹ với mức điều chỉnh không quá 0,5% so với cùng thời điểm giao dịch ngày hôm qua. Các công ty năng lượng tại các thị trường mới nổi của châu Á đang quay trở lại thị trường vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) do giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 3/2

Giá gas hôm nay (2/2) tăng 0,16% lên 2,5 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023 vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).

Tiếp đà phục hồi, giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ dưới 0,5%. (Ảnh: Lạc Yên)

Các công ty năng lượng tại các thị trường mới nổi của châu Á đang quay trở lại thị trường vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) do giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.

Những người mua ở Thái Lan, Ấn Độ và Bangladesh đã đứng ngoài cuộc trong nhiều tháng khi giá cả tăng vọt sau cuộc chiến tranh của Nga vào Ukraine, trong khi những người mua châu Âu đã trả những đồng USD cao nhất để mua nguồn cung cấp nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung của Nga.

Trong bối cảnh giá giảm, Công ty TNHH Khí đốt Rupantarita Prakritik (RPGCL) thuộc sở hữu nhà nước của Bangladesh tuần trước đã phát hành đấu thầu mua một lô hàng LNG sẽ được giao vào cuối tháng 2.

Các quan chức tại công ty khí đốt quốc gia Petrobangla của nước này cho biết hôm thứ Tư rằng, họ đang có kế hoạch mua từ 10 đến 12 lô hàng LNG từ thị trường giao ngay cho đến tháng 6, đảo ngược quyết định của chính phủ vào năm ngoái về việc ngừng mua giao ngay vào tháng 7 sau khi giá tăng vọt.

Công ty dầu khí PTT của Thái Lan cũng đã phát hành các gói thầu tìm kiếm tổng cộng 12 lô hàng LNG sẽ được giao từ tháng 2 đến tháng 4, trong khi GAIL Ltd và Petronet của Ấn Độ lần lượt tìm kiếm các lô hàng được giao trong tháng 2.

Theo ông Kaushal Ramesh, Nhà phân tích LNG cao cấp tại Rystad Energy, giá LNG giao ngay hiện đang cạnh tranh với giá than để sản xuất điện. Ông nhận thấy sức mua gần đây, cùng với nhiệt độ lạnh từ một cơn lốc ở Bắc Á đang hỗ trợ LNG trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, giá LNG vẫn cao hơn so với trước khi xung đột Ukraine bắt đầu, có nghĩa là người mua ở các thị trường mới nổi sẽ nhạy cảm với bất kỳ biến động nào cao hơn. Điều này có thể xảy ra khi Trung Quốc, nhà nhập khẩu LNG lớn thứ hai thế giới, cũng có thể quay trở lại thị trường sau khi gỡ bỏ biện pháp chống COVID-19 nghiêm ngặt.

Giá gas trong nước

Chiều 31/1, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/2 giá gas của công ty sẽ tăng 63.000 đồng/bình 12kg và 262.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 510.500 đồng/bình 12kg và 2.127.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Saigon Petro thông báo từ ngày 1/2 giá gas của hãng này tăng 62.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng 477.000 đồng/bình 12kg.

Trong khi đó, Petrolimex Gas Sài Gòn cũng thông báo tăng 63.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng khu vực TP HCM là 486.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 2 chốt 790 USD/tấn, tăng 192,5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Bên cạnh đó, ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết, Trung Quốc đã mở cửa sau thời gian chống dịch nên nhu cầu từ thị trường này tăng cao.

Song song đó, do xung đột giữa các nước lớn trên thế giới đã tác động đẩy giá gas thế giới tăng. Vì vậy, giá gas tháng 2 năm nay tăng cao là khác thường so với mọi năm.

Theo ông Tuấn, trong 10 ngày đầu tháng 1 giá gas thế giới dự báo giảm nhưng từ ngày 25/1 giá gas thế giới tăng tương đương 48.000 đồng/bình 12kg và sau đó tiếp tục tăng không có điểm dừng.

Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.

 

Lạc Yên

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.