|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 3/2: Giảm nhẹ trở lại với mức điều chỉnh dưới 0,5%

10:00 | 03/02/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (3/2) quay đầu giảm nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5% sau phiên hôm qua. Tại châu Âu, giá khí đốt kỳ hạn giảm khi các thương nhân cân nhắc lượng dự trữ dồi dào và tiến độ khởi động lại một nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 4/2

Giá gas hôm nay (3/2) giảm 0,41% xuống 2,44 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023 vào lúc 9h50 (giờ Việt Nam).

Giảm nhẹ trở lại với mức điều chỉnh dưới 0,5%. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá khí đốt kỳ hạn của châu Âu giảm khi các thương nhân cân nhắc lượng dự trữ dồi dào và tiến độ khởi động lại một nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã đóng cửa từ lâu của Mỹ trước rủi ro nhu cầu có thể bắt đầu tăng trở lại.

Các hợp đồng chuẩn đã giảm tới 4,7% vào thứ Năm (2/2) sau hai ngày tăng. Freeport LNG ở Texas, bị đóng cửa do một vụ nổ vào mùa Hè năm ngoái, đã nhận được thêm sự chấp thuận để khởi động lại các hoạt động, báo hiệu nhiều chuyến hàng nhiên liệu hơn vào cuối quý này. 

Điều đó sẽ tiếp tục thúc đẩy nguồn cung của châu Âu, sau một mùa Đông ôn hòa và những nỗ lực tiết kiệm năng lượng đã giúp giữ lượng dự trữ khí đốt dồi dào và đẩy giá xuống thấp hơn.

Nhiệt độ ở một số khu vực của châu Âu được dự báo sẽ giảm vào tuần tới, có thể thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm. Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Alfa Energy Ltd., cho biết: “Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản mạnh mẽ sẽ tạo ra một mạng lưới an toàn. Do đó, ảnh hưởng của đợt giá lạnh sắp tới đang bị giảm bớt trước khi nó được tung ra thị trường.”

Tuy nhiên, các thương nhân đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu tiêu thụ khí đốt nào tăng lên sau đợt giảm giá gần đây - cả ở châu Âu và châu Á - vì điều đó có thể dẫn đến nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn do Nga cắt giảm xuất khẩu nghiêm trọng.

Hiện tại, nhu cầu LNG của Trung Quốc vẫn còn mờ nhạt và các chuyến hàng nhiên liệu đến châu Âu vẫn cao hơn bình thường vào thời điểm này trong năm. 

Giá gas trong nước

Chiều 31/1, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/2 giá gas của công ty sẽ tăng 63.000 đồng/bình 12kg và 262.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 510.500 đồng/bình 12kg và 2.127.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Saigon Petro thông báo từ ngày 1/2 giá gas của hãng này tăng 62.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng 477.000 đồng/bình 12kg.

Trong khi đó, Petrolimex Gas Sài Gòn cũng thông báo tăng 63.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng khu vực TP HCM là 486.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 2 chốt 790 USD/tấn, tăng 192,5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Bên cạnh đó, ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết, Trung Quốc đã mở cửa sau thời gian chống dịch nên nhu cầu từ thị trường này tăng cao.

Song song đó, do xung đột giữa các nước lớn trên thế giới đã tác động đẩy giá gas thế giới tăng. Vì vậy, giá gas tháng 2 năm nay tăng cao là khác thường so với mọi năm.

Theo ông Tuấn, trong 10 ngày đầu tháng 1 giá gas thế giới dự báo giảm nhưng từ ngày 25/1 giá gas thế giới tăng tương đương 48.000 đồng/bình 12kg và sau đó tiếp tục tăng không có điểm dừng.

Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.

Lạc Yên

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.