|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 7/2: Tiếp đà phục hồi, giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ dưới 0,1%

10:18 | 07/02/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (7/2) tiếp tục tăng nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,1% do các mô hình thời tiết mới nhất cho thấy một mô hình khá ôn hòa trong vài tuần tới.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 8/2

Giá gas hôm nay (7/2) tăng 0,08% lên 2,49 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023 vào lúc 9h40 (giờ Việt Nam).

Tiếp đà phục hồi, giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ dưới 0,1%. (Ảnh: Lạc Yên)

Dữ liệu thời tiết cho thấy, các mô hình thời tiết mới nhất mô tả một mô hình khá ôn hòa trong vài tuần tới có thể nhanh chóng đảo ngược mức tăng khiêm tốn của ngày thứ Hai (6/2) dọc theo đường cong khí đốt kỳ hạn, theo Natural Gas Intelligence.

NatGasWeather cho biết, Hệ thống Dự báo Toàn cầu (GFS) duy trì “nhu cầu đặc biệt nhẹ” cho đến thứ Sáu (10/2), tăng nhẹ vào cuối tuần này và sau đó giảm nhẹ trở lại vào tuần tới. 

Tuy nhiên, mô hình cho thấy nhiệt độ lạnh hơn lan rộng khắp Mỹ từ ngày 17/2 đến 20/2, điều này có thể dẫn đến nhu cầu tăng gần với mức theo mùa. Đáng chú ý, dữ liệu của châu Âu lạnh hơn một chút so với GFS trong giai đoạn này, mà NatGasWeather cho biết là “một sự khác biệt quan trọng cần được theo dõi”.

Trong suốt mùa Đông cho đến nay, thời tiết ôn hòa là tất cả những gì hỗ trợ cho những người đầu cơ giá lên khi nó làm giảm nhu cầu và giữ cho lượng dự trữ dồi dào. 

Ngay cả việc cắt giảm sản lượng liên quan đến đóng băng liên quan đến các vụ nổ cực mạnh nhất, bao gồm cả Bão mùa Đông Mara tuần trước, đã nhanh chóng giảm xuống khi nhiệt độ tăng. Ví dụ, vào thứ Hai, sản lượng 48 Tiểu bang vùng Hạ đã quay trở lại khoảng 99 Bcf/ngày sau khi giảm xuống khoảng 96 Bcf/ngày trong đợt không khí lạnh kéo dài kéo dài một tuần.

Mặc dù sản lượng khí đốt được thiết lập để có một tác động đáng kể trong báo cáo lưu trữ sắp tới, nhiều nhà phân tích dự kiến ​​​​một số lần rút nhiên liệu tiếp theo sẽ nhẹ hơn đáng kể so với bình thường. Chẳng hạn như, NatGasWeather dự kiến ​​kết quả cuối cùng là thặng dư sẽ tăng lên hơn 250 Bcf trên mức trung bình 5 năm.

Trong một diễn biến khác, Freeport LNG sẽ trực tuyến trở lại trước cuối tháng 3. Khi đi vào hoạt động đầy đủ, cơ sở xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng sẽ bổ sung thêm 2 Bcf/ngày nhu cầu cho thị trường. 

Giá gas trong nước

Chiều 31/1, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/2 giá gas của công ty sẽ tăng 63.000 đồng/bình 12kg và 262.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 510.500 đồng/bình 12kg và 2.127.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Saigon Petro thông báo từ ngày 1/2 giá gas của hãng này tăng 62.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng 477.000 đồng/bình 12kg.

Trong khi đó, Petrolimex Gas Sài Gòn cũng thông báo tăng 63.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng khu vực TP HCM là 486.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 2 chốt 790 USD/tấn, tăng 192,5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Bên cạnh đó, ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết, Trung Quốc đã mở cửa sau thời gian chống dịch nên nhu cầu từ thị trường này tăng cao.

Song song đó, do xung đột giữa các nước lớn trên thế giới đã tác động đẩy giá gas thế giới tăng. Vì vậy, giá gas tháng 2 năm nay tăng cao là khác thường so với mọi năm.

Theo ông Tuấn, trong 10 ngày đầu tháng 1 giá gas thế giới dự báo giảm nhưng từ ngày 25/1 giá gas thế giới tăng tương đương 48.000 đồng/bình 12kg và sau đó tiếp tục tăng không có điểm dừng.

Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.

Lạc Yên

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?