|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng lần đầu tiên sau 6 tuần

08:04 | 26/04/2019
Chia sẻ
Giá gạo xuất khẩu tại Việt Nam đã tăng lần đầu tiên sau 6 tuần khi hoạt động thu mua trong nước gia tăng và lo ngại về tình trạng thiếu nguồn nước tại vựa lúa chính của Việt Nam. Trong khi đó, đồng nội tệ yếu hơn đã ảnh hưởng tới giá gạo tại những trung tâm xuất khẩu hàng đầu khác ở châu Á.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng 10 USD trong tuần qua

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã tăng từ mức 360 USD trong tuần trước lên 360 - 370 USD/tấn vào thứ Năm (25/4).

"Nhu cầu cao hơn và các nhà xuất khẩu đang gấp rút mua gạo từ nông dân để thực hiện các đơn đặt hàng đã kì hồi đầu năm nay", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Giá lúa, gạo cũng tăng vì các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước khi nông dân bắt đầu gieo hạt cho vụ Hè Thu, theo một thương nhân khác.

Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ, Thái Lan đồng loạt giảm vì đồng nội tệ yếu so với USD

Tại Ấn Độ, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, giá gạo 5% tẫm đã giảm còn khoảng 375 - 378 USD/tấn trong tuần này so với mức 377 - 380 USD của tuần trước.

"Nhu cầu từ thị trường châu Phi, cũng như người mua châu Á đều yếu, ngay cả sau khi giảm giá", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh cho hay.

Theo các nhà xuất khẩu, việc bán tháo hàng tồn kho cũ của Trung Quốc cho người mua châu Phi cũng tác động tiêu cực tới giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ. Cùng với đó, đồng rupee trượt giá, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần vào thứ Năm (25/4), là một yếu tố khác khiến các nhà xuất khẩu ha giá bán.

Một cơ quan chính phủ cho biết, xuất khẩu gạo Ấn Độ trong giai đoạn tháng 4 - 2 đã giảm 9,4% so với một năm trước đó xuống còn 10,57 triệu tấn, do người mua hàng đầu Bangladesh đã giảm lượng mua khi vụ mùa bội thu tại địa phương.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng lần đầu tiên sau 6 tuần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, đối mặt với giá giảm, các quan chức ở Bangladesh nhắc lại rằng nước này đang xem xét việc đánh giá lại lệnh cấm xuất khẩu gạo lâu dài.

"Chúng tôi cần phải bảo vệ lợi ích của người nông dân, đồng thời chúng tôi không thể để giá tăng lên", một quan chức cấp cao của cơ quan thực phẩm quốc gia cho biết.

Bangladesh, theo truyền thống là nhà sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới, đã cấm xuất khẩu ra nước ngoài một số giống lúa phổ biến vào tháng 5/2008 sau khi giá trong nước tăng đột biến. Quốc gia này đã cấm xuất khẩu tất cả loại gạo một năm sau đó.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan ghi nhận ở mức 385 - 388 USD/tấn (tính theo giá FOB) trong tuần này, so với 393 - 411 USD vào tuần trước, chủ yếu là do đồng baht suy yếu so với USD.

"Mặc dù giá giảm, gạo Thái vẫn kém cạnh tranh so với các nhà xuất khẩu khác như Ấn Độ và Việt Nam", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho hay.

Với khả năng hạn hán trong năm nay, nguồn cung vẫn là mối lo ngại đối với các thương nhân gạo Thái Lan.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lyly Cao

Chuyên gia nào sẽ góp mặt tại phiên thảo luận về 'AI & Big Data' tại Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit?
Phiên thảo luận số 2 với chủ đề "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" nằm trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit) do Trang TTĐTTH VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, sẽ quy tụ hàng loạt chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực tài chính, dữ liệu, công nghệ thông tin.