|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Việt tăng nhẹ, trong khi giá gạo Thái, Ấn Độ tiếp tục giảm

09:42 | 20/06/2021
Chia sẻ
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm xuống thấp nhất kể từ giữa tháng 5 vì đồng USD mất giá, trong khi trong khi triển vọng nguồn cung tăng khiến giá gạo Thái giảm. Điều này khiến nhiều người mua tìm đến hai thị trường này thay vì Việt Nam để nhập khẩu gạo 5% tấm.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng nhẹ tuần qua

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được niêm yết ở 483 - 387 USD/tấn trong tuần này, tăng nhẹ 2 - 3 USD/tấn so với mức 480 - 485 USD của tuần trước. 

Một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết các nhà nhập khẩu đang chuyển sang thị trường Thái Lan và Ấn Độ để thu mua gạo 5% tấm vì sự canh tranh về giá, dù một số người vẫn mua gạo jasmine từ Việt Nam. 

Ngoài ra, một thương nhân khác cho biết tình trạng thiếu hụt container vẫn là một vấn đề và khiến việc vận chuyển gạo trở nên khó khăn. 

Giá gạo Ấn Độ giảm xuống thấp nhất 1 tháng

Tại nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới - Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm giảm xuống còn 374 - 379 USD/tấn từ 379 - 383 USD của tuần trước, chủ yếu do đồng rupee trượt giá, xuống mức thấp nhất trong một tháng rưỡi. 

"Sự giảm giá của đồng rupee đang cho phép chúng tôi hạ giá và nhu cầu duy trì ổn định", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada của bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này cho biết. 

Tuần trước, Ấn Độ đã tăng giá mua các loại gạo phổ biến vụ mùa mới từ nông dân địa phương. Điều này có thể khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng lúa, nhà xuất khẩu này nói thêm.

Trong khid đó, các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang chuẩn bị vận chuyển gạo đến Philippines từ tháng tới khi quốc gia Đông Nam Á này đã giảm thuế nhập khẩu đối với gạo được vận chuyển từ Ấn Độ từ 50% xuống 35%. Philippines là nước nhập khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, theo economictimes.

Tại quốc gia láng giếng Bangladesh, thị trường có thể nhập khẩu 1,8 triệu tấn gạo trong năm nay, mức cao nhất trong 4 năm, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết trong một báo cáo công bố trong tuần này.

Bangladesh nổi lên như một nhà nhập khẩu gạo lớn sau khi lũ lụt diễn ra nhiều lần vào năm ngoái đã phá hủy mùa màng và khiến giá lúa gạo trong nước tăng cao kỷ lục.

Giá gạo Thái Lan tiếp tục giảm

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm xuống còn 440 - 486 USD/tấn vào thứ Năm (17/6) từ mức 455 - 484 USD của tuần trước. 

Một số thương nhân cho biết dự đoán nguồn cung tăng nhiều hơn nhờ những trận mưa đã ảnh hưởng đến giá cả. Trong khi đó, các thương nhân khác cho biết chi phí vận tải cao tiếp tục là một yếu tố giữ giá ở mức cao. 

"Sản lượng gạo sẽ cao hơn trong năm nay vì mưa nhiều và đủ nước cho sản xuất", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng có nhiều khả năng đạt được các giao dịch ở mức giá này.

Tố Tố

Giá chung cư TP HCM tăng bình quân 8%/năm, hệ quả của cả thập kỷ phát triển
Với giá chào bán mới như hiện nay, những dự án chung cư trước đây được định danh thuộc phân khúc tầm trung lần lượt được xếp vào phân khúc cao cấp. Không chỉ riêng TP HCM mà giá nhà ở một số địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai... cũng tăng đều đặn qua từng năm.