|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Việt điều chỉnh giảm khi gạo Thái, Ấn Độ xuống đáy nhiều tháng

07:54 | 28/06/2021
Chia sẻ
Tuần trước, các nhà xuất khẩu của Việt Nam đã phải hạ giá gạo để cạnh tranh với các đối thủ, trong khi đồng baht giảm và nhu cầu thấp đẩy giá gạo Thái xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2019.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm vì áp lực cạnh tranh

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm đã giảm còn 478 - 482 USD/tấn vào thứ Năm tuần trước (24/6) từ mức 483 - 487 USD của tuần trước nữa. 

Một thương lái có trụ sở tại TP HCM cho biết các nhà xuất khẩu tại những quốc gia sản xuất gạo khác đã hạ giá gạo của họ, buộc các nhà xuất khẩu Việt Nam phải làm theo để duy trì tính cạnh tranh. Mặc dù vậy, doanh số bán vẫn rất thấp, người này nói thêm. 

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 181.700 tấn gạo trong nửa đầu tháng 6, nâng tổng khối lượng xuất khẩu từ đầu năm đến ngày 15/6 lên 2,77 triệu tấn, trị giá 1,5 tỷ USD. 

Giá gạo Ấn Độ xuống thấp nhất 7 tháng

Tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng ở 369 - 373 USD/tấn trong tuần trước từ mức 374 - 379 USD của tuần trước nữa. 

"Đồng rupee liên tục mất giá và nguồn cung cao hơn từ các kho dự trữ của chính phủ đang cho phép các thương nhân hạ giá", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này cho biết.

Trong khi đó, tại quốc gia láng giếng Bangladesh, giá gạo trong nước đã tăng trở lại trong tuần trước. Các quan chức đổ lỗi sự gia tăng này cho việc tích trữ để tạo ra một cuộc khủng hoảng giả tạo để kiếm lời của các thương nhân.

Quốc gia Nam Á đã thông qua đấu thầu mua 50.000 tấn gạo từ Ấn Độ với giá 399,90 USD/tấn khi chính phủ nước này nỗ lực tăng cường nguồn dự trữ đang cạn kiệt sau khi lũ lụt lặp đi lặp lại vào năm ngoái đã phá hủy mùa màng và đẩy giá lúa, gạo nội địa lên mức cao kỷ lục.

Giá gạo Thái Lan chạm đáy 17 tháng

Còn giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm xuống còn 420 - 430 USD/tấn hôm 24/6, từ 440 - 486 USD của tuần trước nữa. 

Các thương nhân cho biết đồng baht Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất trong một năm so với USD đã dẫn đến sự sụt giảm trong giá gạo xuất khẩu sau khi chuyển đổi tiền tệ.

Trong khi theo một thương nhân có trụ sở tại Bangkok, việc giá giảm sâu không chỉ vì đồng baht suy yếu, mà còn do nhu cầu gạo thấp.

Theo Keerati Rushchano, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương Thái Lan, Trung Quốc đã đồng ý mua 20.000 tấn gạo trắng từ Thái Lan thông qua một thỏa thuận giữa chính phủ hai nước (G2G), với thời gian giao hàng dự kiến là từ tháng 6 đến tháng 7 năm nay.

Cụ thể, doanh nghiệp nhà nước Tập đoàn Ngũ cốc, Dầu ăn và Lương thực Quốc gia Trung Quốc (Cofco) sẽ mua 200.000 tấn gạo trắng 5% tấm trị giá 10,4 triệu USD, theo Bangkok Post.


Tố Tố

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.