Hàng hóa

Giá cao su thiên nhiên giảm mạnh do thừa nguồn cung

20:00 | 09/04/2018

Chia sẻ

Giá cao su thiên nhiên giảm mạnh tại các thị trường Đông Nam Á trong tuần trước khi các quốc gia sản xuất chính kết thúc giai đoạn ba tháng hạn chế xuất khẩu vào ngày 31/3.
gia cao su thien nhien giam manh do thua nguon cung Chính phủ Thái Lan khuyến khích sử dụng cao su để kéo giá đi lên
gia cao su thien nhien giam manh do thua nguon cung Người trồng cao su Ấn Độ phản đối áp tiêu chuẩn chất lượng cố định với cup lump nhập khẩu

Theo các nhà giao dịch, nhu cầu ảm đạm và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng cũng là những yếu tố góp phần làm giảm giá cao su thiên nhiên thời gian qua.

gia cao su thien nhien giam manh do thua nguon cung
Ảnh minh họa. Nguồn: Jorge Silva/Reuters.

Ba thành viên của Hội đồng Cao su Quốc tế 3 bên (ITRC) – Thái Lan, Malaysia và Indonesia, giảm xuất khẩu 350 nghìn tấn cao su thiên nhiên trong ba tháng đầu năm nay để cứu giá.

Trên Sàn giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Thượng Hải (SHFE), giá cao su giao tháng 5 giao dịch ở 1.790 USD/tấn vào ngày 30/3, giảm 13% so với ngày 28/2.

Trên sàn TOCOM, giá cao su giao tháng 9 đóng cửa ở 1,68 USD/kg vào ngày 28/3, thấp hơn khoảng 7% so với cuối tháng 2.

Thái Lan, vốn thường ghi nhận xu hướng tích cực trong những tháng đầu năm nhờ giảm xuất khẩu và thời tiết mùa đông, cũng chứng kiến giá cao su giảm mạnh do nguồn cung tăng vọt.

Giá cao su RSS1 giao ngay tại Bangkok giao dịch ở 173,55 USD/tạ vào ngày 29/3, giảm 4,3% so với ngày 28/2.

Tác động của giá cao su thiên nhiên lên thị trường lốp xe toàn cầu sẽ là một trong những vấn đề được thảo luận tại Hội nghị Lốp xe Tương lai 2018 diễn ra trong hai ngày 30 và 31/5 trong khuôn khổ hội chợ thương mại quốc tế về lốp xe tại Cologne, Đức.

Trường Giang