|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá bạc tăng sốc gây tác dụng ngược ở thị trường quan trọng nhất

07:56 | 08/08/2020
Chia sẻ
Mức tiêu thụ bạc ở Ấn Độ dự kiến sẽ giảm một nửa trong năm 2020 do người mua, chủ yếu đến từ khu vực nông thôn, bỏ qua kim loại quí này giữa lúc giá bạc tăng quá cao trong khi nền kinh tế suy yếu vì đại dịch COVID-19.
Giá bạc tăng sốc gây tác dụng ngược ở thị trường quan trọng nhất - Ảnh 1.

Giá bạc tăng sốc khiến người dân Ấn Độ, chủ yếu là ở nông thôn, quay lưng với kim loại quí này. (Ảnh minh họa: Reuters)

Chuyên gia tư vấn Chirag Sheth của công ty Metals Focus (trụ sở tại London) dự đoán khối lượng bạc nhập khẩu của Ấn Độ - thị trường tiêu thụ nhiều bạc nhất thế giới, có thể giảm đến 50% trong năm nay từ con số 6.000 tấn hồi năm 2019.

Trong nửa đầu năm 2020, khối lượng bạc mà Ấn Độ mua vào cũng giảm gần một nửa xuống còn 1.735 tấn.

Trong năm nay, giá bạc ở Ấn Độ đã tăng sốc hơn 60% lên mức cao kỉ lục trong bối cảnh lợi suất trái phiếu thực giảm, đồng USD yếu và bất ổn kinh tế kéo dài.

Các yếu tố trên kết hợp cùng thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Ấn Độ, khiến doanh nghiệp phải đóng cửa hàng loạt và hàng triệu người lao động mất việc. Từ đó, nhu cầu mua bạc cũng giảm theo.

Giá bạc tăng sốc gây tác dụng ngược ở thị trường quan trọng nhất - Ảnh 2.

"Động lực trên thị trường bạc hiện đang khá yếu do sức mua giảm. Hiện tại, nhu cầu đầu tư đang là động lực chính thúc đẩy thị trường", ông Harish Galipeli - trưởng bộ phận hàng hóa và tiền tệ tại công ty Inditrade Derivatives & Commodities, cho hay.

Ông Sheth cho biết, nhu cầu bạc trang sức - thường chiếm 1/3 tổng lượng bạc tiêu thụ tại Ấn Độ, có thể giảm tới 25% và nhu cầu đồ dùng bằng bạc có thể lao dốc 30 - 40%.

Gần 2/3 nhu cầu kim loại quí của Ấn Độ đến từ khu vực nông thôn. Người dân nông thôn xem vàng hay bạc là "bảo hiểm" cho thời kì bất ổn vì ở miền quê thường thiếu các cơ sở hạ tầng ngân hàng tốt.

"Trong một thời gian dài sau khi giá bạc tăng cao kỉ lục vào năm 2011, người tiêu dùng nông thôn không đoái hoài đến bạc và họ không mua kim loại quí này vì giá cao. Chúng ta phải chờ đợi xem xu hướng tương tự có xảy ra lần này không", ông Sheth nhấn mạnh.

Theo Bloomberg, Ấn Độ nhập khẩu bạc từ nhiều nơi như Anh, Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Trong nước, công ty Hindustan Zinc sản xuất khoảng 600 tấn bạc hàng năm.

Khả Nhân