|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gemadept đề xuất tạm dừng phương án phát hành 100 triệu cổ phiếu

12:57 | 22/05/2023
Chia sẻ
Gemadept dự kiến tạm hoãn phương án phát hành 100 triệu cổ phiếu đã thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm trước do dự kiến đã đủ nguồn vốn cho các kế hoạch trong năm nay.

CTCP Gemadept (Mã: GMD) vừa công bố tài liệu cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, dự kiến tổ chức vào sáng ngày 9/6 tại TP HCM.

Theo đó, HĐQT dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu hợp nhất đạt 3.920 tỷ đồng, tương đương kết quả năm ngoái và lợi nhuận trước thuế 1.136 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ.

Công ty cũng lưu ý, khoản lợi nhuận bất thường từ việc chuyển nhượng phần vốn tại Cảng Nam Hải Đình Vũ sẽ được ghi nhận tại ngày hoàn thành bàn giao cho bên nhận chuyển nhượng.

Trước đó, ngày 19/4, Gemadept và CTCP Container Việt Nam (Viconship - Mã: VSC), cùng các bên nhận chuyển nhượng khác đã ký hợp đồng chuyển chuyển nhượng toàn bộ vốn của Gemadept tại Cảng Nam Hải Đình Vũ. 

Theo báo cáo phân tích hồi tháng 3 của SSI Research, giá trị giao dịch chưa được tiết lộ nhưng Gemadept đã ghi nhận khoản đặt cọc 1.000 tỷ đồng, được trả trước trong quý IV/2022.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, cổ đông Viconship cũng đã thông qua phương án phát hành 121 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ (tỷ lệ 1:1). Theo đó, với số tiền 1.213 tỷ đồng dự kiến thu được, doanh nghiệp sẽ chi 1.200 tỷ đồng để đầu tư, nắm chi phối tại Cảng Nam Hải Đình Vũ và 13 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu đông.

Theo SSI Research, tổng vốn đầu tư vào thương vụ ước tính khoảng 2.250 tỷ đồng cho 51 - 75% cổ phần, tương đương giá trị 3.000 tỷ đồng cho toàn bộ cảng. Với việc sở hữu 85% vốn tại cảng Nam Hải Đình Vũ, Gemadept có thể ghi nhận khoản lãi 2.000 tỷ đồng.

(Nguồn: Đăng Nguyên tổng hợp từ báo cáo tài chính của công ty).

Bên cạnh đó, công ty cũng trình cổ đông việc tạm dừng phương án phát hành quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.

Với lý do, điều kiện thị trường chưa thuận lợi để tiếp tục thực hiện phương án. Đồng thời, trên cơ sở kết quả kinh doanh năm 2022, việc hoàn thành chuyển nhượng Cảng Nam Hải ĐÌnh Vũ, công ty đảm bảo được dòng tiền và nguồn vốn để triển khai các dự án và kế hoạch kinh doanh năm nay.

Công ty sẽ điều chỉnh lại kế hoạch, phương án sử dụng nguồn vốn để đảm bảo phù hợp nhu cầu thực tế của công ty và trình lại ĐHĐCĐ xem xét thông qua phương án mới nếu điều kiện thị trường thuận lợi, phù hợp với nhu cầu vốn sau điều chỉnh.

Theo kế hoạch được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, doanh nghiệp này dự kiến phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cổ phiếu. Qua đó dự kiến thu về 2.009 tỷ đồng để tăng vốn vào các công ty con gồm CTCP Cảng Nam Hải Đình Vũ, CTCP Cảng Cái Mép Gemadept - Terminal Link và đầu tư tài sản cố định.

Công ty đã nộp hồ sơ đăng ký phát hành lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vào tháng 6/2022, nhưng sau đó đã có nhiều lần bổ sung, sửa đổi. Đến tháng 1/2023, Uỷ ban Chứng khoán thông báo dừng xem xét hồ sơ đăng ký phát hành của công ty vì lý do thủ tục, giấy tờ.

 Phương án sử dụng vốn từ đợt phát hành của Gemadept. (Nguồn: Gemadept).

Ngoài ra, HĐQT công ty còn dự kiến chia cổ tức năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tức 2.000 đồng/cổ phiếu và xin ý kiến về việc bổ sung các ngành nghề của công ty liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Đăng Nguyên

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.