|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Research: Thương vụ Gemadept bán cảng Nam Hải Đình Vũ có thể hoàn tất trong nửa đầu năm nay

21:28 | 08/03/2023
Chia sẻ
SSI Research cho rằng, Gemadept có thể thu về 2.000 tỷ đồng nhờ bán cảng Nam Hải Đình Vũ. Đây được coi là yếu tố hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của công ty trong năm 2023.

Trong báo cáo về CTCP Gemadept (Mã: GMD), SSI Research cho rằng, những thách thức của nền kinh tế sẽ tiếp tục gây áp lực lên lợi nhuận cốt lõi của công ty trong năm nay. Song, thương vụ bán cảng Nam Hải Đình Vũ sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận, giảm gánh nặng tài chính và giúp đầu tư vào các dự án mới cho Gemadept.

Bên cạnh đó, công ty có thể tái cấu trúc hoạt động kinh doanh tại khu vực cụm cảng Hải Phòng vốn cạnh tranh cao, bằng cách tập trung sản lượng cho cụm cảng Nam Đình Vũ.

Sản lượng qua cảng chịu nhiều áp lực

Theo SSI Research, nhu cầu vận tải container sẽ đối mặt nhiều khó khăn trong năm 2023. Đặc biệt là nhu cầu tiêu dùng sẽ tiếp tục yếu khi lạm phát cao. Đồng thời, việc giải phóng hàng tồn kho cần ít nhất hai quý nên nhu cầu vận tải có thể phục hồi từ quý III/2023. Do đó, sản lượng qua cảng Gemadept có thể giảm 10%, trong đó sản lượng qua cụm cảng phía Bắc giảm 11% vào năm 2023.

Song, SSI Research nhận thấy, Gemadept đã tăng phí xếp dỡ đối với tất cả các cảng trong năm nay. Giá các dịch vụ hầu hết tăng bình quân 20% so với năm 2022 nhưng vẫn ở dưới mức giá trần. Riêng giá dịch vụ của Gemalink (cảng liên doanh giữa Gemadept và CMA Terminals của Pháp) chỉ tăng 5% do cảng đã chạm mức giá trần áp dụng cho cảng nước sâu.

Trong trường hợp, cảng Gemalink có thể xử lý 900 nghìn TEU trong năm 2023 thì điểm sáng sẽ là phí dịch vụ cảng biển tăng lên, giúp tăng trưởng doanh thu Gemadept nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ giảm do chi phí khấu hao cao hơn từ dự án Nam Đình Vũ giai đoạn 2.

 Giá xếp dỡ container của Gemadept.

Có thể lãi 2.000 tỷ đồng nhờ bán cảng Nam Hải Đình Vũ 

Theo SSI Research, việc bán cảng Nam Hải Đình Vũ sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận, giảm gánh nặng tài chính, giúp đầu tư vào các dự án mới của Gemadept. Thương vụ này được dự báo sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2023.

 Cảng Nam Hải Đình Vũ. (Nguồn: Gemadept).

Mặc dù giá trị giao dịch chưa được tiết lộ nhưng Gemadept đã ghi nhận khoản đặt cọc 1.000 tỷ đồng được trả trước trong quý IV/2022. Bên mua là CTCP Tập đoàn Container Việt Nam (Viconship – Mã: VSC).

Trong tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 gửi cổ đông, Viconship dự kiến phát hành 121 triệu cổ phiếu để mua cảng Nam Hải Đình Vũ. Tổng vốn đầu tư vào thương vụ được công ty ước tính khoảng 2.250 tỷ đồng cho 51 - 75% cổ phần, tương đương giá trị 3.000 tỷ đồng cho toàn bộ cảng.  

Theo SSI Research, với việc sở hữu 85% vốn tại cảng Nam Hải Đình Vũ, Gemadept có thể ghi nhận khoản lãi 2.000 tỷ đồng.

Khởi công cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 3 cuối năm nay

Theo SSI Researchcảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 bắt đầu hoạt động trong tháng 2, bổ sung thêm 500 nghìn TEU vào tổng công suất của toàn bộ dự án và hiện có khả năng xử lý 1 triệu TEU mỗi năm.

Dự án này được Gemadept kỳ vọng sẽ thay thế cảng Nam Hải Đình Vũ sau khi thoái vốn và duy trì công suất hàng năm của cụm cảng phía Bắc ở mức 1,2 triệu TEU. Trong năm 2022, các cảng phía bắc của Gemadept đã xếp dỡ 1,1 triệu TEU.

Ngoài ra, đơn vị phân tích còn cho biết, Gemadept đang dự kiến khởi công xây dựng cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 3 (500 nghìn TEU) vào cuối năm 2023 để bổ sung thêm công suất cho mạng lưới của công ty.

Vì trong trường hợp, cảng Nam Hải Đình Vũ được chuyển nhượng cho Viconship thành công, thị phần của Viconship sẽ cao hơn Gemadept và đạt 17,3% công suất cụm cảng Hải Phòng. Đấy là chưa kể, Viconship đang sở hữu 36% vốn điều lệ Cảng VIMC Đình Vũ và 22% vốn điều lệ Cảng dịch vụ Dầu khí Đình Vũ.

 Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ BCTCGemadept , dự phóng SSI Research.

Từ những nhận định trên, đơn vị phân tích dự phóng năm 2023, Gemadept có thể ghi nhận 3.795 tỷ đồng doanh thu thuần giảm 3%, 2.457 tỷ đồng lãi ròng tăng 112% so với cùng kỳ. Sang năm 2024, lãi ròng công ty có thể đạt 1.201 tỷ đồng.

Lâm Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.