|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Gạo ST25 đạt giải ngon nhất Việt Nam, tiếp tục dự đấu trường quốc tế

11:18 | 04/11/2020
Chia sẻ
Sau khi đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2019, gạo ST25 vừa đạt giải Nhất "Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần II' - năm 2020 và chuẩn bị tham dự Cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới.

Ngày 3/11, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) phối hợp Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA) tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020 tại TP HCM. 

Cuộc thi có sự tham gia của 6 đơn vị gồm Công ty TNHH lúa gạo Việt Nam, HTX Nông nghiệp Long Hiệp, Công ty CP tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam, Viện Lúa ĐBSCL và doanh nhân tư nhân Hồ Quang Trí với 14 giống gồm 11 giống gạo thơm và 3 giống nếp.

Ban giám khảo cuộc thi năm nay gồm: VFA, Hội đầu bếp Việt Nam, Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ và Công ty TNHH giám định Vinacontrol TP HCM.

Kết quả, giống gạo thơm ST25 của doanh nhân tư nhân Hồ Quang Trí đạt giải nhất. Giải nhì thuộc về gạo Thiên Vương của Công ty CP tập đoàn Lộc Trời và hai giải ba thuộc về giống OM8 của Viện Lúa ĐBSCL và giống Đài Thơm 8 của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam.

Gạo thơm ngon nhất Việt Nam sẽ tranh giải Cuộc thi gạo ngon thế giới 2020 - Ảnh 1.

Giải nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2020 về chủng loại gạo thơm thuộc về giống gạo ST25 của doanh nhân tư nhân Hồ Quang Trí. (Ảnh: Như Huỳnh).

Về gạo nếp, giải nhất năm nay thuộc về giống OM406 của Viện Lúa ĐBSCL.

Theo Ban tổ chức, hai chủng loại gạo dự thi là gạo thơm và nếp, được trồng từ những giống được chọn lai tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu một vụ.

Vì vậy, loại gạo đạt giải không chỉ là dòng gạo thơm ngon, chất lượng mà có cả lợi thế về giá trị thương mại, giúp phát triển thương hiệu gạo Việt Nam, góp phần tăng giá trị, thu nhập của người nông dân.

Gạo thơm ngon nhất Việt Nam sẽ tranh giải Cuộc thi gạo ngon thế giới 2020 - Ảnh 2.

Giải nhất về nếp thuộc về giống OM406 của Viện Lúa ĐBSCL. (Ảnh: Như Huỳnh).

Cụ thể, ba tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là mẫu gạo trước khi nấu, sau khi nấu và bài thuyết minh đặc tính của gạo.

Bên cạnh đó, yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc. Gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, ngọt, thuần và giữ nguyên hạt.

Cũng theo Ban tổ chức, ba loại gạo thơm đạt giải cao nhất sẽ được Hiệp hội Lương thực Việt Nam gửi tham dự cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới.

Trước đó, tại cuộc thi World’s Best Rice năm 2019, gạo ST25 của Việt Nam đã được trao danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2025 (Vietnam Investment Forum 2025) với chủ đề “Khai thông & Bứt phá” do trang TTĐT tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 8/11/2024 tại GEM CENTER, TP HCM.

Sự kiện quy tụ giới chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đầu tư, tài chính là các nhà làm chính sách, CEO, CFO, CIO các ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty bất động sản, các hãng xếp hạng, công ty cung cấp dữ liệu và hàng trăm nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

Thông tin chi tiết chương trình: https://event.vietnambiz.vn/

Như Huỳnh

Trước thềm Diễn đàn Đầu tư Việt Nam: Đầu tư thụ động trong bối cảnh vĩ mô không chắc chắn
Trong năm 2024, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn đang ở mức thấp. 4 ngân hàng quốc doanh có mức huy đông kỳ hạn 12 tháng đang ở mức 4,6%-5,0%. Trong khi đó thị trường trái phiếu, cũng như thị trường bất động sản đều chưa phục hồi, dẫn đến thiếu các kênh đầu tư tài chính hấp dẫn. Lượng tiền gửi trong ngân hàng đang ở mức cao nhất trong lịch sử đạt gần 6,84 triệu tỷ đồng vào tháng 7/2024.