|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Gạo ST25 đạt giải ngon nhất Việt Nam, tiếp tục dự đấu trường quốc tế

11:18 | 04/11/2020
Chia sẻ
Sau khi đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2019, gạo ST25 vừa đạt giải Nhất "Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần II' - năm 2020 và chuẩn bị tham dự Cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới.

Ngày 3/11, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) phối hợp Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA) tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020 tại TP HCM. 

Cuộc thi có sự tham gia của 6 đơn vị gồm Công ty TNHH lúa gạo Việt Nam, HTX Nông nghiệp Long Hiệp, Công ty CP tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam, Viện Lúa ĐBSCL và doanh nhân tư nhân Hồ Quang Trí với 14 giống gồm 11 giống gạo thơm và 3 giống nếp.

Ban giám khảo cuộc thi năm nay gồm: VFA, Hội đầu bếp Việt Nam, Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ và Công ty TNHH giám định Vinacontrol TP HCM.

Kết quả, giống gạo thơm ST25 của doanh nhân tư nhân Hồ Quang Trí đạt giải nhất. Giải nhì thuộc về gạo Thiên Vương của Công ty CP tập đoàn Lộc Trời và hai giải ba thuộc về giống OM8 của Viện Lúa ĐBSCL và giống Đài Thơm 8 của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam.

Gạo thơm ngon nhất Việt Nam sẽ tranh giải Cuộc thi gạo ngon thế giới 2020 - Ảnh 1.

Giải nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2020 về chủng loại gạo thơm thuộc về giống gạo ST25 của doanh nhân tư nhân Hồ Quang Trí. (Ảnh: Như Huỳnh).

Về gạo nếp, giải nhất năm nay thuộc về giống OM406 của Viện Lúa ĐBSCL.

Theo Ban tổ chức, hai chủng loại gạo dự thi là gạo thơm và nếp, được trồng từ những giống được chọn lai tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu một vụ.

Vì vậy, loại gạo đạt giải không chỉ là dòng gạo thơm ngon, chất lượng mà có cả lợi thế về giá trị thương mại, giúp phát triển thương hiệu gạo Việt Nam, góp phần tăng giá trị, thu nhập của người nông dân.

Gạo thơm ngon nhất Việt Nam sẽ tranh giải Cuộc thi gạo ngon thế giới 2020 - Ảnh 2.

Giải nhất về nếp thuộc về giống OM406 của Viện Lúa ĐBSCL. (Ảnh: Như Huỳnh).

Cụ thể, ba tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là mẫu gạo trước khi nấu, sau khi nấu và bài thuyết minh đặc tính của gạo.

Bên cạnh đó, yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc. Gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, ngọt, thuần và giữ nguyên hạt.

Cũng theo Ban tổ chức, ba loại gạo thơm đạt giải cao nhất sẽ được Hiệp hội Lương thực Việt Nam gửi tham dự cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới.

Trước đó, tại cuộc thi World’s Best Rice năm 2019, gạo ST25 của Việt Nam đã được trao danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”.

Như Huỳnh

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.