Kinh doanh

Gần 200 dự án startup tìm nhà đầu tư, nguồn vốn, nhân lực tại Ngày hội khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam

15:21 | 25/08/2019

Chia sẻ

10 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam và 5 dự án khởi nghiệp tiêu biểu từ quốc tế sẽ tranh tài tại vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel 2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỉ đồng.

Sáng 23/8, Ngày hội khởi nghiệp - Vietnam Startup Day 2019 chính thức khai mạc tại TP HCM. 

Sự kiện qui tụ hơn 150 nhà đầu tư, gần 200 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nổi bật của Việt Nam và quốc tế đến từ 11 quốc gia của 4 châu lục, nhằm kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam với cộng đồng khởi nghiệp quốc tế.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP HCM (YBA), cho biết ngày hội khởi nghiệp là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp trên toàn quốc. Vietnam Startup Day 2019 kì vọng sẽ là nơi chứng kiến những cái bắt tay lịch sử để kết nối đầu tư, nguồn vốn, truyền thông, đối tác, nhân lực… cho các mô hình khởi nghiệp.

Vietnam Startup Day 2019 tổ chức nhiều hoạt động tiêu biểu như trình diễn ứng dụng công nghệ tương tác, sàn giao dịch và đầu tư khởi nghiệp, trưng bày mô hình khởi nghiệp tiêu biểu, phiên kêu gọi vốn và thuyết phục nhà đầu tư - Live Pitch, kết nối startup - nhà đầu tư.

6389ed79df70382e6161

Đại diện các startup có 2 phút để gọi vốn và thuyết phục nhà đầu tư cho dự án của họ. Ảnh: Như Huỳnh.

Trong top 30 startup ban đầu trình bày, có tới 6 đội (20%) áp dụng công nghệ trong mảng giáo dục như Pandu, Edubox, Kidups (nền tảng giáo dục công nghệ), Yêu là đủ (giáo dục giới tính), Unica (đào tạo online).

Mảng tiếp theo là du lịch, khách sạn như Go Eat Me, Lodyhelp, TripHunter (lên lịch trình du lịch tự động cho du khách du lịch tự túc), Liberzy.com (mạng xã hội về du lịch).

Các startup đáng chú ý khác như Chungxe, Tichluy.vn, Satavan (quản trị doanh nghiệp và bán hàng đa kênh), Modoho (nền tảng giúp người nước ngoài thuê nhà), Thợ xây dựng (kết nối nhân công trong ngành xây dựng)...

Nhiều mô hình khởi nghiệp thú vị dự hoạt động gọi vốn. "Edubox" cho phép người dùng tìm hoặc đăng kí làm gia sư dựa trên hệ thống dữ liệu có sẵn. 

Khu vườn trong nhà "T-Farm" cho phép người dùng có thể trồng cây theo mô hình khí canh trong nhà, bao gồm cả loại có thể đuổi côn trùng, muỗi. Hệ thống này sử dụng ứng dụng tự động để tự phân tích nước, chất dinh dưỡng cho từng loại cây, giúp người dùng không tốn thời gian cho việc chăm sóc…

0e0ef4fbc6f221ac78e3

Mỗi startup có một gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Vietnam Startup Day 2019. Ảnh: Như Huỳnh.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng Giám đốc VinTech City, cho biết khi tìm kiếm cụm từ khóa Startup Vietnam Innovation trên Google thì cho ra đến 7 triệu kết quả là minh chứng cho sức nóng của cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Đây không chỉ là thể hiện sự sôi nổi của các hoạt động khởi nghiệp mà còn là mối quan tâm của thế giới đối với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Quĩ tài trợ nghiên cứu ứng dụng Vintech Fund thông qua việc hỗ trợ cho các câu lạc bộ khởi nghiệp sẽ tạo môi trường hỗ trợ khởi nghiệp chuyên sâu và thực tế cho sinh viên, hỗ trợ đào tạo tư duy, phương thức vận hành mô hình khởi nghiệp công nghệ từ trong trường đại học.

651f02e930e0d7be8ef1

Không chỉ thuyết phục nhà đầu tư tại phiên gọi vốn, các startup còn có cơ hội tiếp cận các khách hàng, đối tác tiềm năng tại sự kiện. Ảnh: Như Huỳnh.

Đồng thời, quĩ định hướng và phát hiện sớm các tài năng có phẩm chất cần thiết để hỗ trợ cung cấp các nguồn lực hữu ích, đóng vai trò như một Silicon Valley của Việt Nam.

Quĩ Vintech Fund sẽ hỗ trợ cho 28 câu lạc bộ khởi nghiệp tại các trường đại học, chia làm 2 nhóm. Một nhóm sẽ hoạt động theo các chương trình do Vintech City tổ chức và một nhóm hoạt động theo câu lạc bộ, bà Phi cho biết thêm.

Vietnam Startup Day 2019 khép lại vào tối 24/8 khi tìm ra Quán quân Bảng Việt Nam và Quốc tế nổi bật nhất để vinh danh tại Lễ Chung kết và Trao giải Cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup Wheel 2019 có tổng trị giá lên đến 10 tỉ đồng.

Như Huỳnh