|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Gần 1 triệu tấn gạo bị mắc kẹt tại các cảng Ấn Độ sau lệnh áp thuế xuất khẩu

18:11 | 10/09/2022
Chia sẻ
Theo đưa tin từ Reuters, việc vận chuyển các lô hàng gạo lên tàu đã bị đình trệ sau khi quyết định áp thuế mới của Ấn Độ có hiệu lực và người mua không muốn trả thêm tiền.

Theo Reuters, hoạt động xuất khẩu gạo tại các cảng của Ấn Độ đã tạm dừng lại sau khi lệnh áp thuế mới của chính phủ có hiệu lực.

Hiện, gần 1 triệu tấn gạo đang bị mắc kẹt tại cảng do người mua từ chối trả thêm tiền so với giá đã thỏa thuận trong hợp đồng. Trong đó, thương nhân ước tính có khoảng 750.000 tấn gạo trắng.

Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo 100% tấm và áp thuế 20% đối với một số loại gạo từ ngày 9/9 trong bối cảnh nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới cố gắng tăng nguồn cung và hạ nhiệt giá nội địa do lượng mưa dưới mức trung bình gây ảnh hưởng đến mùa màng.  

Ông BV Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ (AIREA), cho biết: “Việc áp thuế có hiệu lực từ nửa đêm và người mua vẫn chưa sẵn sàng nộp thuế. Do đó, chúng tôi đã ngừng vận chuyển hàng hóa lên các tàu".

Ấn Độ xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn gạo mỗi tháng, chủ yếu đi từ các cảng ở phía đông như Kakinada và Visakhapatnam.

Ông Himanshu Agarwal, Giám đốc Điều hành tại Satyam Balajee - công ty xuất khẩu gạo lớn nhất Ấn Độ - cho biết trước đây New Delhi từng miễn trừ cho các hợp đồng được hỗ trợ bằng tín dụng thư (LC) hoặc bảo lãnh thanh toán cho đến ngày chính phủ điều chỉnh chính sách. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra lần này.

"Biên lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh gạo khá thấp và các nhà xuất khẩu không đủ khả năng trả mức thuế 20%. Chính phủ nên cho phép xuất khẩu đối với các lô hàng mà doanh nghiệp đã phát hành tín dụng thư", ông Agarwal đề nghị.

Đối với lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm, Ấn Độ cho phép bốc dỡ các lô hàng đã được giao cho hải quan trước thông báo hôm 8/9. Tuy nhiên, việc vận chuyển cần được hoàn tất trước ngày 15/9.

Có ít nhất 350.000 tấn gạo tấm nằm ở các cảng không đáp ứng các tiêu chí này và việc chuyển hàng hóa trở lại nội địa là không thể, một đại lý có trụ sở tại New Delhi cho biết.

Các nhà xuất khẩu cho biết các lô hàng gạo tấm bị mắc kẹt tại cảng đang chuẩn bị xuất đến Trung Quốc, Senegal và Djibouti, trong khi các loại gạo trắng khác dự kiến sẽ được bán sang Benin, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

AIREA đã yêu cầu chính phủ nới lỏng các quy định mới đối với các lô hàng đang trên đường vận chuyển gồm 750.000 tấn gạo trắng và 500.000 tấn gạo tấm. Bộ Thương mại Ấn Độ chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Ấn Độ xuất khẩu gạo sang hơn 150 quốc gia và bất kỳ việc sụt giảm xuất khẩu nào cũng sẽ làm tăng áp lực lên giá lương thực thế giới. Do hạn hán, thời tiết khắc nghiệt và xung đột Nga - Ukraine, giá lương thực đã nhảy vọt từ đầu năm nay.

Như Huỳnh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.