Tiêu dùng

Bắt giữ gần 1 tấn heo mắc dịch tả heo châu Phi chuẩn bị đem vào thị trường tiêu thụ

09:16 | 22/09/2020

Chia sẻ

Các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ và tiêu hủy gần 1 tấn sản phẩm động vật và động vật mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi đang trên đường vận chuyển về tỉnh Vĩnh Phúc tiêu thụ.
Gần 1 tấn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi chuẩn bị đem vào thị trường tiêu thụ - Ảnh 1.

Gần 1 tấn lợn mắc dịch tả heo châu Phi chuẩn bị đem vào thị trường tiêu thụ. (Ảnh: Tổng cục Quản lí thị trường)

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT), ngày 18/9, lực lượng QLTT tỉnh Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một chiếc xe ô tô trên Quốc lộ 2C thuộc địa phận tỉnh Tuyên Quang chở gần 1 tấn sản phẩm động vật và động vật mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trong đó, có 501 kg thịt heo và 10 con heo (tổng trọng lượng 400 kg) không có giấy tờ kèm theo.

Toàn bộ số sản phẩm động vật trên đều đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối và cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Người lái xe đồng thời là chủ sở hữu số hàng hóa nêu trên đã khai nhận đang vận chuyển các sản phẩm trên về tỉnh Vĩnh Phúc để tiêu thụ. Người này đã xin tự tiêu hủy toàn bộ hàng hóa bao gồm 501 kg sản phẩm động vật và 10 con heo nhằm phòng chống lây lan dịch bệnh.

Đội QLTT số 3 đã thành lập Hội đồng tiêu hủy thành phần gồm các cơ quan chức năng có liên quan và thống nhất để chủ sở hữu số hàng hóa nêu trên tự tiêu hủy trước sự giám sát của các thành viên Hội đồng và hướng dẫn của cơ quan thú y theo đúng qui định của pháp luật.

Theo Tổng cục QLTT, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về giết mổ động vật mắc bệnh, kinh doanh sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc danh mục bệnh động vật cấm giết mổ theo qui định là phạt tiền 27,5 triệu đồng.

Tường Vy