Hàng hóa

Cuộc phong tỏa lớn nhất thế giới làm nghẽn tuyến đường buôn lậu vàng vào Ấn Độ

17:20 | 21/09/2020

Chia sẻ

Đại dịch COVID-19 đã góp phần làm tắc nghẽn dòng vàng nhập lậu vào Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới.
Cuộc phong tỏa lớn nhất thế giới làm nghẽn tuyến đường buôn lậu vàng vào Ấn Độ - Ảnh 1.

Cuộc phong tỏa lớn nhất thế giới làm nghẽn tuyến đường buôn lậu vàng của Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Ông N. Anantha Padmanaban - Chủ tịch Hội đồng Đá quí và Trang sức Nội địa toàn Ấn Độ, cho hay khối lượng vàng bất hợp pháp đi vào Ấn Độ ước tính đã giảm mạnh xuống còn khoảng 2 tấn/tháng.

Ông Padmanaban nói thêm, đến hết năm nay, lượng vàng nhập lậu vào quốc gia đông dân thứ hai thế giới có thể đạt tổng cộng 25 tấn.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, lượng vàng nhập khẩu lậu vào Ấn Độ hồi năm ngoái ước tính đạt khoảng 120 tấn, tương đương 17% nhu cầu vàng thường niên của nước này.

Bloomberg nhận định, các chuyến vàng bất hợp pháp phải chịu ảnh hưởng bởi chính sách phong tỏa nghiêm ngặt của Ấn Độ. Đất nước Nam Á này bắt đầu thực hiện phong tỏa toàn quốc vào tháng 3 năm nay và sau đã hoãn toàn bộ các chuyến bay quốc tế đến và đi để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, phong tỏa cũng khiến nền kinh tế lớn thứ ba châu Á sụt giảm gần 25% trong quí II/2020 so với cùng năm ngoái, từ đó nhu cầu của người dân với vàng cũng giảm xuống.

Ngày 30/7, Hội đồng Vàng Thế giới dự đoán nhu cầu vàng của Ấn Độ trong năm nay có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 26 năm qua do giá vàng thỏi trong nước đạt kỉ lục và thu nhập khả dụng của người dân giảm, tác động đến hoạt động mua vàng.

Mặc dù các lệnh hạn chế đang dần được nới lỏng, Ấn Độ vẫn chưa mở cửa biên giới hoàn toàn vì đất nước Nam Á này đang nhanh chóng trở thành ổ dịch lớn của thế giới, chỉ xếp sau Mỹ.

Ông Padmanaban cho hay: "Ấn Độ không tiếp nhận chuyến bay nào trong 6 tháng qua và do đó, số lượng vàng buôn lậu vào đất nước chúng tôi không nhiều lắm. Bất cứ mặt hàng buôn lậu nào đều đến từ biên giới đất liền với Nepal, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka, không phải thông qua các sân bay".

Cuộc phong tỏa lớn nhất thế giới làm nghẽn tuyến đường buôn lậu vàng vào Ấn Độ - Ảnh 2.

Trong giai đoạn tháng 4 - 8/2020, lượng vàng nhập lậu trung bình hàng tháng bị thu giữ tại các sân bay trên khắp Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm là 20,6 kg, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu của Bộ Tài chính Ấn Độ.

Giới buôn lậu vàng được hưởng lợi từ giá vàng cao kỉ lục thời gian qua. Ngoài ra, mức thuế nhập khẩu 12,5% mà Ấn Độ áp dụng đối với các lô hàng kim loại quí cùng với các mức thuế bổ sung trong nước khiến vàng nhập lậu rẻ hơn so với hàng nhập khẩu chính thống.

Các nhà kim hoàn tại Ấn Độ đang tìm cách giảm ít nhất 50% thuế nhập khẩu để giảm dòng vàng nhập lậu và hợp pháp hóa vàng nhập khẩu.

Bloomberg nhận định, động thái trên sẽ là chìa khóa cho ngành kim hoàn Ấn Độ một khi các chuyến bay quốc tế hoạt động trở lại và các giao dịch buôn lậu vàng tăng lên. Ông Padmanaban cho hay, việc Sri Lanka dỡ bỏ thuế nhập khẩu vàng trong tháng 9 này cũng có thể làm gia tăng hoạt động buôn lậu vàng vào Ấn Độ.

"Đi thuyền 45 phút từ Sri Lanka có thể đưa tàu buôn lậu vào đến mũi phía nam của Ấn Độ. Bọn buôn lậu hành động rất nhanh chóng", ông Padmanaban nói thêm.

Khả Nhân