Thời sự

Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng với hành vi tiết lộ thông tin thanh toán của khách hàng trên website

13:00 | 13/09/2020

Chia sẻ

Đây là mức tiền phạt áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện. Trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện thì mức phạt tiền sẽ gấp hai lần.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết ngày 26/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong đó, với hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động mức phạt sẽ từ 1- 5 triệu đồng.

Cụ thể áp dụng đối với một trong các hành vi vi phạm như không công bố đầy đủ hoặc công bố không chính xác trên website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng thông tin về chủ sở hữu website hoặc ứng dụng bán hàng, thông tin hàng hóa, dịch vụ, thông tin về giá cả, thông tin vận chuyển và giao nhận, thông tin về điều kiện giao dịch chung, thông tin về các phương thức thanh toán theo qui định.

Nhận chuyển nhượng website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng mà không làm thủ tục chuyển nhượng hoặc không tiến hành thông báo lại với cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền theo qui định.

Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi giả mạo logo “Đã thông báo” với Bộ Công Thương như sử dụng biểu tượng đã thông báo để gắn lên website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng khi chưa được duyệt hoặc xác nhận thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo qui định.

Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng với hành vi tiết lộ thông tin thanh toán của khách hàng trên website - Ảnh 1.

Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi tự ý thay đổi, xóa, hủy, sao chép, tiết lộ hoặc di chuyển trái phép thông tin thanh toán của khách hàng trên website. (Ảnh: Như Huỳnh).

Đối với hành vi vi phạm về cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, sẽ phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với một trong những hành vi như đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc ngừng cung cấp dịch vụ trên website hoặc ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điên tử mà không có cơ chế thông báo cho khách hàng sử dụng dịch vụ được biết hoặc không có lí do chính đáng.

Không công bố qui chế hoặc công bố quy chế trên website khác với thông tin tại hồ sơ đăng kí website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử đã được cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Thay đổi các nội dung của quy chế website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử mà không thông báo cho các chủ thể sử dụng dịch vụ trước khi áp dụng những thay đổi đó.

Không có cơ chế kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc cung cấp thông tin của người bán trên website thương mại điện tử hoặc ứng dụng di động được thực hiện chính xác, đầy đủ.

Đặc biệt, phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi tự ý thay đổi, xóa, hủy, sao chép, tiết lộ hoặc di chuyển trái phép thông tin thanh toán của khách hàng trên website hoặc ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc để thông tin thanh toán của khách hàng qua website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử bị chiếm đoạt gây thiệt hại cho khách hàng.   

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số lưu ý mức tiền phạt qui định tại Nghị định này là áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện.

Trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện thì phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt qui định đối với cá nhân. 

Ngoài việc bị phạt tiền, thì tùy nội dung từng hành vi có thể áp dụng tình tiết tăng nặng hoặc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm; buộc thu hồi tên miền ".vn" hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Như Huỳnh