|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Foxconn đang xem xét sản xuất xe điện ở châu Âu, Ấn Độ và Mỹ Latinh

23:34 | 20/10/2021
Chia sẻ
Trong tháng 5, Foxconn và nhà sản xuất ô tô Stellantis đã công bố kế hoạch thành lập một liên doanh để cung cấp các công nghệ cho ngành ô tô

Chủ tịch Tập đoàn công nghệ của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) Foxconn, ông Liu Young-way, ngày 20/10 cho biết tập đoàn này đang xem xét khả năng sản xuất xe điện (EV) ở châu Âu, Ấn Độ và Mỹ Latinh, trong đó bao gồm việc hợp tác “gián tiếp” với các nhà sản xuất ô tô Đức.

Phát biểu với báo giới tại một diễn đàn kinh doanh mới đây ở Đài Bắc sau khi ra mắt ba mẫu EV đầu tiên, ông Liu Young-way cho biết theo lộ trình, tập đoàn này sẽ đầu tư vào châu Âu đầu tiên, sau đó đến Ấn Độ và Mỹ Latinh, trong đó Mexico có khả năng cao sẽ được chọn. Trước đó, ông Liu Young-way đã từng nhắc đến Mexico như một địa điểm sản xuất xe điện khả thi.

Foxconn đang xem xét sản xuất xe điện ở châu Âu, Ấn Độ và Mỹ Latinh - Ảnh 1.

Mẫu xe điện từng được Foxconn giới thiệu. (Ảnh: Engadget).

Chủ tịch Foxconn cho biết tập đoàn này sẽ sử dụng mô hình BOL, nghĩa là xây dựng (Build), vận hành (Operate), và địa phương hóa (Localise). Nói cách khác, Foxconn sẽ đầu tư với các đối tác để xây dựng và vận hành các nhà máy ở các nước và sau đó bán hàng cho người tiêu dùng bản địa.

Trước đó, hồi tháng 5, Foxconn và nhà sản xuất ô tô Stellantis đã công bố kế hoạch thành lập một liên doanh để cung cấp các công nghệ cho ngành ô tô. Trong tháng này, Foxconn đã mua lại một nhà máy từ công ty khởi nghiệp Lordstown Motors Corp của Mỹ để sản xuất xe điện. Hồi tháng Tám, tập đoàn này cũng đã “thâu tóm” một nhà máy chip ở Đài Loan nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu chip ô tô trong tương lai.

Được biết đến nhiều nhất với việc là đơn vị sản xuất điện thoại iPhones cho “gã khổng lồ” Apple Inc, Foxconn đã đặt mục tiêu cung cấp phụ tùng hay dịch vụ cho 10% số lượng xe EV của toàn thế giới từ năm 2025-2027, trong bối cảnh tập đoàn này đang nỗ lực đa dạng hóa các nguồn doanh thu thay vì chỉ tập trung vào việc trở thành một nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng.

Khánh Ly