|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đối tác của Apple, Foxconn sản xuất thành công mẫu xe điện đầu tiên

13:58 | 18/10/2021
Chia sẻ
Vài năm trở lại đây, Foxconn thể hiện rõ tham vọng của mình trong việc trở thành một nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới.
Foxconn giới thiệu mẫu xe điện đầu tiên, sẵn sàng trở thành đối tác sản xuất xe của Apple - Ảnh 1.

Người sáng lập Foxconn Terry Gou ôm chủ tịch Hon Hai Young Liu bên cạnh mẫu sedan mà Foxcon giới thiệu tại sự kiện Technology Day ở Taipei. (Ảnh: Bloomberg).

Foxconn Technology Group mới đây đã ra mắt chiếc xe điện đầu tiên. Động thái này một lần nữa khẳng định Foxconn là ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí đối tác dự án xe bí mật mà Apple có thể đang ấp ủ, theo Bloomberg.

Mẫu xe SUV và sedan mà Foxconn giới thiệu hôm 18/10 là các mẫu xe concept mà Foxconn đang lên kế hoạch sản xuất cho một khách hàng thay vì là mẫu xe mang chính thương hiệu của Foxconn.

Hồi cuối tháng 9, Foxconn dành 280 triệu USD để mua một nhà máy ô tô ở Ohio từ một startup có tên Lordstown Motors Corp. "Chúng tôi không còn là một 'tay chơi' mới trong lĩnh vực này", ông Young Liu, chủ tịch Hon Hai Precision Industry, chia sẻ. "Chúng tôi đang dần dần phát triển chuỗi cung ứng xe điện và giới thiệu các phần cứng liên quan đến xe điện đầu tiên".

Yulon Motor (Đài Loan) sẽ là khách hàng xe điện đầu tiên của Foxconn, bà Lilian Chen, Chủ tịch Yulon, cho biết. Foxconn đồng thời giới thiệu mẫu xe buýt điện của mình. Mẫu sẽ buýt này có thể sẽ được chuyển giao cho một nhà cung cấp dịch vụ vận tải địa phương trong năm 2022.

Foxconn là một trong những công ty công nghệ đang hướng đến xe điện như một nguồn doanh thu mới, bổ sung thêm cho mảng lắp ráp smartphone vốn có biên lợi nhuận khá mỏng. Nhà máy Ohio mà Foxconn mua lại sẽ bổ sung thêm năng lực sản xuất, thiết bị và nhân sự cho Foxconn, theo bà Carrie Liu, một nhà phân tích tại Citigroup.

Xe điện mang thương hiệu Apple sẽ là món mồi béo bở cho các đơn vị gia công xe điện mới nổi. Foxconn lại đặc biệt có lợi thế trong cuộc đua này do đã có mối quan hệ hiện hữu tốt đẹp với Apple. Hiện tại, Apple đang chiếm trên dưới 50% doanh thu hàng năm của Foxconn.

Bloomberg nói rằng một chiếc xe điện của Apple có thể sẽ mất vài năm nữa để chính thức có mặt trên thị trường. Apple mới đây cũng để mất người đứng đầu mảng xe điện khi ông này đầu quân cho Ford Motor.

Nam Khánh

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.