Kinh doanh

Bất ngờ về mẫu xe điện bán chạy nhất tại Trung Quốc: Không phải Tesla

20:45 | 14/10/2021

Chia sẻ

Trung Quốc là một trong những thị trường chính của Tesla, chiếm tới 1/5 doanh thu công ty trong năm 2020.

Vừa qua, Hiệp hội Ô tô Du lịch Trung Quốc (CAAM) đã công bố bảng xếp hạng các mẫu ô tô điện bán chạy nhất nước này tính đến hết quý III. Đáng chú ý, hai trong số ba vị trí dẫn đầu đều thuộc về các mẫu xe Tesla, hãng xe điện nổi tiếng của tỷ phú Elon Musk, theo CNBC. Doanh số bán ra các mẫu xe Tesla vượt xa những đối thủ "cứng cựa" tại đất nước tỷ dân như Xpeng hay Nio.

Dưới đây là danh sách cụ thể 15 mẫu xe bán chạy nhất Trung Quốc trong ba quý đầu năm, theo dữ liệu từ CAAM:

Hongguang Mini (SAIC-GM-Wuling)

Model 3 (Tesla)

Model Y (Tesla)

Han (BYD)

Qin Plus DM-i (BYD)

Li One (Li Auto)

BenBen EV (Changan)

Aion S (GAC Motor spin-off)

eQ (Chery)

Ora Black Cat (Great Wall Motor)

P7 (Xpeng)

Song DM (BYD)

Nezha V (Hozon Auto)

Clever (SAIC Roewe)

Qin Plus EV (BYD)

Bất ngờ về mẫu xe điện bán chạy nhất tại Trung Quốc: Không phải Tesla  - Ảnh 1.

Dù doanh số ấn tượng nhưng Tesla không phải là mẫu xe điện bán chạy nhất tại Trung Quốc. (Ảnh: CNBC).

Theo CAAM, nhà sản xuất ô tô điện Tesla của tỷ phú hàng đầu thế giới Elon Musk đã bán hơn 200.000 chiếc xe điện tại thị trường Trung Quốc, cụ thể: 92.933 chiếc Model Y và 111.751 chiếc Model 3.

Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 1/5 doanh thu Tesla trong năm 2020. Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Mỹ này đã bắt đầu giao mẫu xe thứ hai do Trung Quốc sản xuất, Model Y, vào đầu năm nay. Đồng thời, công ty cũng tung ra một phiên bản rẻ hơn dành cho mẫu xe này tới người dùng vào tháng 7.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu Tesla đã tăng gần 15% trong năm nay, trong khi giá cổ phiếu hãng xe điện Nio được niêm yết tại Mỹ đã giảm hơn 25% còn Xpeng giảm gần 7% trong cùng khoảng thời gian.

Tính theo tháng, dữ liệu từ CAAM cho thấy mẫu ô tô điện bán chạy nhất ở Trung Quốc trong tháng 9 vẫn thuộc dòng xe bình dân Hongguang Mini - một loại xe nhỏ được phát triển bởi liên doanh của General Motors với Wuling Motors và SAIC Motor thuộc sở hữu nhà nước. Tesla Model Y là chiếc xe điện bán chạy thứ hai ở Trung Quốc trong tháng 9, tiếp theo là Tesla Model 3.

Doanh số bán xe chạy bằng năng lượng sạch - một danh mục dài, bao gồm xe hybrid và xe chỉ chạy pin - đã tăng cao trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh có những động thái ủng hộ sự phát triển của lĩnh vực này. Tuy nhiên, tháng 9 cũng đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp doanh số bán xe du lịch sụt giảm, đồng thời cũng giảm tương đối so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu từ CAAM cho thấy công ty sản xuất pin và ô tô điện Trung Quốc BYD, đơn vị được hậu thuẫn bởi tỷ phú Warren Buffett, đã thống trị danh sách doanh số bán xe chạy bằng năng lượng sạch trong tháng 9 khi có tới 5 trong số 15 mẫu xe bán ra đều thuộc hãng này.

Dòng xe sedan P7 đến từ nhà sản xuất Xpeng xếp thứ 10, trong khi không có mẫu xe nào của Nio, một công ty sản xuất ô tô điện được kỳ vọng, lọt vào danh sách. Thực tế, Nio đã không có tên trong danh sách này kể từ tháng 5, thời điểm mẫu xe Nio ES6 xếp thứ 15.

Quốc Anh