|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC Faros định thoái hết số vốn 578 tỉ đồng tại FLCHomes

10:46 | 23/09/2019
Chia sẻ
Trong một ngày, HĐQT FLC Faros thông qua ba nghị quyết, hai nghị quyết về việc góp thêm 778 tỉ đồng vào hai công ty con và một về việc thoái 578 tỉ đồng khỏi công ty FLCHomes. Hiện nay Chủ tịch của FLCHomes là Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.
Faros Quyet-crop

Ông Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch HĐQT của cả FLC Faros và Tập đoàn FLC. Ảnh minh họa: Đức Việt.

Ngày 20/9 vừa qua, Hội đồng quản trị CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của công ty tại CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes.

Cụ thể, tổng số cổ phần dự kiến chuyển nhượng là 57.777.778 đơn vị, tương ứng giá trị theo mệnh giá là xấp xỉ 578 tỉ đồng. Giá chuyển nhượng không thấp hơn mệnh giá. Bên nhận chuyển nhượng là các nhà đầu tư có nhu cầu. 

Tuy nhiên, FLC Faros cũng chỉ định công ty con của mình là Công ty TNHH Đầu tư Tài chính và Quản lí tài sản (RTS) mua 19.134.400 cổ phần trong số cổ phần FLC Faros muốn bán nêu trên. 

"Giá chuyển nhượng đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, không thấp hơn mệnh giá và không thấp hơn giá chào bán cho các nhà đầu tư có nhu cầu khác", nghị quyết do Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết kí có đoạn viết.

Như vậy, số cổ phần FLCHomes được chào bán cho nhà đầu tư bên ngoài là khoảng 38,64 triệu đơn vị, tương đương giá trị theo mệnh giá hơn 386 tỉ đồng.

FLCHomes tiền thân là CTCP Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom, được thành lập từ ngày 2/2/2016.

FLC Biscom có vốn điều lệ 4.160 tỉ đồng và từng là công ty liên kết của Tập đoàn FLC. 

Đến ngày 22/8/2018, HĐQT Tập đoàn FLC thông qua nghị quyết về việc chuyển nhượng 15 triệu cổ phần, chiếm 3,61% vốn điều lệ. 

Ngày 2/5/2019, FLC Biscom đổi tên thành FLCHomes đồng thời thay đổi người đại diện theo pháp luật từ Tổng Giám đốc Nhữ Văn Hoan sang Chủ tịch HĐQT Đàm Ngọc Bích.

Hiện FLC Biscom (hay FLCHomes) không còn là công ty liên kết của Tập đoàn FLC. Dù vậy trụ sở của FLCHomes cũng được đặt tại Bamboo Airways Tower, số 265 Cầu Giấy, Hà Nội – trùng với trụ sở Tập đoàn FLC. 

Chủ tịch HĐQT của FLCHomes hiện là bà Hương Trần Kiều Dung – người đồng thời là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

Sau khi đổi tên từ FLC Biscom thành FLCHomes, công ty này lại thành lập một công ty con mới với tên gọi Công ty TNHH Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom, vốn điều lệ 200 tỉ đồng.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 20/9, FLC Faros cũng thông qua phương án góp thêm số vốn 778 tỉ đồng vào hai công ty con là CTCP Đầu tư và Phát triển Vườn thú Faros (góp thêm 90 tỉ đồng) và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden (góp thêm 688 tỉ đồng).

Y Vân

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.