|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC đã tìm được công ty kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021

10:38 | 22/07/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo FLC kỳ vọng có thể công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 vào tháng 8 tới đây.

Đại hội cổ đông bất thường của Tập đoàn FLC tổ chức vào ngày 2/7/2022. (Ảnh: Đức Quyền).

Tập đoàn FLC vừa thông báo đã ký Hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán An Việt. Theo hợp đồng này, Công ty Kiểm toán An Việt sẽ là đơn vị kiểm toán các báo cáo tài chính năm 2021 của Tập đoàn FLC.

Hạn chót để doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 là ngày 31/3/2022. Ban đầu, Tập đoàn FLC đã chọn Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt làm đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính.

Tuy nhiên vào ngày 30/3 năm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đình chỉ tư cách được chấp thuận kiểm toán cho doanh nghiệp niêm yết của Công ty Đất Việt. Sau khi tìm kiếm từ cuối tháng 3 tới nay, FLC mới tìm được công ty kiểm toán phù hợp, được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, để thay thế cho Công ty Đất Việt.

Tại đại hội cổ đông bất thường tổ chức ngày 2/7 mới đây, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC Lã Quý Hiển kỳ vọng có thể ký hợp đồng kiểm toán trong tháng 7 này và công bố báo cáo tài chính sau kiểm toán vào tháng 8.

Theo ông Hiển, công ty kiểm toán mới sẽ không chỉ rà soát sổ sách của năm 2021 mà sẽ soát xét cả báo cáo tài chính bán niên 2022.

Do Tập đoàn FLC chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán nên cổ phiếu FLC bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, chỉ được mua bán vào buổi chiều từ ngày 1/6. Việc doanh nghiệp này tìm được đơn vị kiểm toán là một trong những điều kiện tiên quyết để cổ phiếu FLC có thể được giao dịch cả ngày trở lại.

CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) và CTCP Nông dược HAI (Mã: HAI) cũng chưa hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán 2021 vì chưa tìm được đơn vị kiểm toán, cổ phiếu ROS và HAI cũng đang trong diện hạn chế giao dịch. Biểu đồ bên dưới cho thấy giá cổ phiếu FLC, ROS và HAI hiện nay đều thấp hơn đáng kể so với cuối năm 2021. 

Hiện chưa rõ Công ty TNHH Kiểm toán An Việt có ký hợp đồng kiểm toán với cả FLC Faros và Nông dược HAI hay không.

Giá cổ phiếu FLC, ROS và HAI hiện nay đều thấp hơn đáng kể so với cuối năm 2021.

Sau khi tìm được đơn vị kiểm toán và công bố báo cáo tài chính kiểm toán, cổ phiếu FLC sẽ chưa được giao dịch cả ngày trở lại ngay.

Quyết định hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu FLC được Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đưa ra hôm 25/5, căn cứ theo Khoản 1a Điều 39 Quy chế Niêm yết và Giao dịch Chứng khoán Niêm yết của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX).

Khoản 5 Điều 39 của Quy chế nói trên cho biết HOSE sẽ xem xét đưa cổ phiếu FLC ra khỏi diện bị hạn chế giao dịch sau khi Tập đoàn FLC “hoàn tất khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch và không vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán tối thiểu trong 6 tháng liên tục kể từ ngày ra quyết định bị hạn chế giao dịch hoặc kể từ ngày nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán bị hạn chế giao dịch được khắc phục hoàn toàn”.

Song Ngọc