|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo FLC: Cố gắng bắt đầu kiểm toán báo cáo tài chính vào tháng 8, tránh hủy niêm yết

18:37 | 02/07/2022
Chia sẻ
Hiện nay Tập đoàn FLC chưa thể công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 vì chưa tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp.

Từ trái qua phải: Chủ tịch Đặng Tất Thắng, tân Thành viên HĐQT Doãn Hữu Đoàn, tân thành viên HĐQT Lê Thái Sâm, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Bùi Hải Huyền, tân Thành viên HĐQT Lê Bá Nguyên, Phó Tổng Giám đốc Lã Quý Hiển. (Ảnh: Đức Quyền). 

Đơn vị kiểm toán và báo cáo tài chính

Tại đại hội cổ đông bất thường của Tập đoàn FLC sáng nay 2/7, Phó Tổng Giám đốc Lã Quý Hiển cho biết FLC đang làm việc với một số công ty kiểm toán. Các đơn vị này đã bắt đầu thu thập hồ sơ, số liệu để quyết định xem có kiểm toán báo cáo tài chính của FLC hay không.

Tập đoàn cố gắng sẽ ký hợp đồng với đơn vị kiểm toán trong tháng 7 và hoạt động kiểm toán sẽ bắt đầu trong tháng 8, ông Lã Quý Hiển cho hay. Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, đơn vị kiểm toán mới này sẽ vừa kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 vừa soát xét báo cáo tài chính bán niên 2022.

Hạn chót để doanh nghiệp niêm yết như Tập đoàn FLC nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 là ngày 31/3/2022. FLC đã chọn Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt làm đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021.

Tuy nhiên vào ngày 30/3 năm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đình chỉ tư cách được chấp thuận kiểm toán cho doanh nghiệp niêm yết của Công ty Đất Việt. Từ cuối tháng 3 đến nay, FLC chưa tìm được đơn vị kiểm toán mới phù hợp trong danh sách được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt.

Vì vậy, FLC chưa thể hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán 2021, hệ quả là Tập đoàn cũng chưa thể công bố báo cáo thường niên 2021 và không đủ điều kiện tiến hành đại hội cổ đông thường niên 2022 (sự kiện hôm nay là đại hội bất thường).

Vì FLC không thực hiện được nghĩa vụ công bố báo cáo tài chính kiểm toán đúng hạn nên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã đưa cổ phiếu FLC vào danh sách hạn chế giao dịch từ ngày 1/6, chỉ được mua bán vào buổi chiều hàng ngày.

Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) và Công ty cổ phần Nông dược HAI (Mã: HAI) cũng chưa tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp trong danh sách được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận nên cổ phiếu ROS và HAI cũng đang ở trong diện hạn chế giao dịch giống như FLC.

Việc hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin là điều kiện tiên quyết để các cổ phiếu FLC, ROS và HAI được giao dịch bình thường trở lại và không bị hủy niêm yết.

FLC lỗ sau thuế 465 tỷ đồng trong quý I/2022.

Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 cần được công bố chậm nhất vào ngày 15/8/2022. Nếu quá trình soát xét bắt đầu vào tháng 8 đúng như Phó Tổng Giám đốc Lã Quý Hiển dự tính thì cả đơn vị kiểm toán và Tập đoàn FLC đều sẽ phải rất khẩn trương để hoàn thành đúng hạn.

Cổ phiếu FLC

Trả lời câu hỏi của cổ đông tại đại hội sáng 2/7, Chủ tịch Đặng Tất Thắng cho biết "giá cổ phiếu FLC hiện nay rất không tương xứng với tiềm năng của tập đoàn". Ông Thắng đang không sở hữu cổ phiếu FLC nào.

Ở mảng hàng không, ông Thắng cho biết doanh thu quý II của Bamboo Airways bằng 150% kết quả quý I và vượt kế hoạch đề ra.

Ngoài trị trí lãnh đạo tại FLC, ông Thắng hiện nay cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Bamboo Airways.

Để tri ân cổ đông tham dự đại hội bất thường vào ngày cuối tuần, ông Thắng cho biết sẽ tặng mỗi nhà đầu tư có mặt tại đại hội một thẻ Gold (Vàng) dành cho khách hàng thân thiết của Bamboo Airways. Những cổ đông nào đã có thẻ Bamboo rồi thì sẽ được nâng lên một hạng. 

Hiện nay Bamboo Airways có 4 hạng thẻ là Lục Bảo (Emerald), Vàng (Gold), Kim Cương (Diamond) và Hạng Nhất (First).

Ở mảng du lịch, Tổng Giám đốc Bùi Hải Huyền cho biết nguồn thu từ du khách trong tháng 5 và 6 tương đối khả quan. Tuy nhiên, FLC hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn do tác động của hai năm dịch bệnh nên ban lãnh đạo tập đoàn cần cân đối nguồn tiền trước khi thanh toán cho các dự án condotel.

Bà Bùi Hải Huyền cho biết sau khi bầu bổ sung nhân sự, HĐQT mới của FLC sẽ bàn bạc lại các cam kết lợi nhuận condotel.

Cổ đông FLC bỏ phiếu tại đại hội bất thường sáng 2/7/2022. (Ảnh: Đức Quyền).

Ông Lã Quý Hiển là Thành viên HĐQT Tập đoàn FLC kể từ tháng 6/2019 và Phó Tổng Giám đốc từ tháng 6/2017. Ông Hiển đã nộp đơn xin từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT vào ngày 22/6 vừa qua và đã được đại hội cổ đông bất thường sáng nay 2/7 thông qua. Hiện nay, ông Hiển vẫn giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại FLC.

Đại hội đã bầu bổ sung ba Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026 là ông Lê Bá Nguyên, ông Lê Thái Sâm và ông Doãn Hữu Đoàn. Hội đồng quản trị mới sau đó đã họp và bầu ông Lê Bá Nguyên làm Chủ tịch thay ông Đăng Tất Thắng, ông Thắng sẽ giữ vị trí Phó Chủ tịch, và Tổng Giám đốc Bùi Hải Huyền làm Phó Chủ tịch Thường trực.

Giá cổ phiếu FLC, ROS, HAI hiện nay thấp hơn nhiều so với đầu năm 2022.

Đức Quyền