|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC thay đổi tài sản thế chấp tại OCB

17:51 | 29/06/2022
Chia sẻ
Tập đoàn FLC dùng các bất động sản tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai để bảo đảm các nghĩa vụ tài chính tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã: OCB).

Trung tâm mua sắm FLC Shopping Center và chi nhánh ngân hàng OCB tại số 265 Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Đức Quyền).

Hôm 28/6, Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC đã phê duyệt việc sử dụng tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của FLC để bảo đảm nghĩa vụ tài chính của FLC và công ty con là Công ty TNHH Một thành viên FLC Land phát sinh tại Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Cụ thể, tài sản đảm bảo là quyền khai thác, sử dụng, quản lý dự án đầu tư; quyền hưởng, nhận hoa lợi, lợi tức phát sinh, quyền nhận các khoản tiền có được liên quan/phát sinh bao gồm cả khoản tiền bồi thường/hỗ trợ từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền do giải tỏa, đền bù theo quy định của pháp luật liên quan, bồi thường/hỗ trợ từ bên thứ ba; quyền tài sản/tài sản khác gắn liền với đất phát sinh từ 1.480 quyền sử dụng đất thuộc Dự án đầu tư khu A, khu B và khu C – khu biệt thự nhà ở thuộc Khu phức hợp tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho Tập đoàn FLC tại các văn bản được ban hành vào tháng 8/2019 và tháng 1/2020.

Nghĩa vụ đảm bảo được quy định tại các hợp đồng bảo lãnh, hợp đồng mua bán trái phiếu, và hợp đồng tín dụng ký kết trong năm 2020 và 2021 giữa FLC, FLC Land và OCB.

Mục đích bảo đảm là để đổi chấp một phần và/hoặc toàn bộ các tài sản thế chấp đang đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ nêu trên và đề nghị OCB xuất trả tài sản cho Tập đoàn FLC.

Giá cổ phiếu FLC và OCB hiện nay đều thấp hơn so với đầu năm 2022.

Trong vài năm vừa qua, FLC đã nhiều lần dùng tài sản để bảo đảm cho nghĩa vụ nợ tại OCB. Những tài sản này bao gồm tòa tháp văn phòng 42 tầng mà FLC đang sử dụng làm trụ sở chính, địa chỉ tại số 265 phố Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngày 9/11/2020, Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC khi đó do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch đã ban hành nghị quyết về việc sử dụng tòa tháp văn phòng 265 Cầu Giấy để gán nợ thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của Tập đoàn FLC, CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất Động sản FLCHomes (Mã: FHH), CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS), CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD) và CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại Ngân hàng OCB.

Tòa nhà có 4 tầng hầm và 38 tầng nổi, được khai trương vào năm 2019. Trong đó, các tầng nổi từ 1 đến 5 là khu trung tâm thương mại, tầng 6 là khu kỹ thuật, các tầng từ 7 đến 37 là khu văn phòng. Thống kê bên dưới cho thấy tổng diện tích các sàn của tòa nhà này là hơn 101.000 m2.

Tòa tháp văn phòng 265 Cầu Giấy có tổng diện tích sàn hơn 101.000 m2, được Tập đoàn FLC sử dụng làm trụ sở chính.

Tháng 5/2022, tức là sau khi Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bị khởi tố và bắt tạm giam về tội thao túng thị trường chứng khoán, Tập đoàn FLC mới công bố thông tin về việc gán nợ tòa nhà 265 Cầu Giấy cho OCB từ gần hai năm trước.

Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn FLC hiện nay là ông Đặng Tất Thắng, người đồng thời giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng hàng không Bamboo Airways.

Đức Quyền

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.