|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

HOSE yêu cầu FLC, HAI giải trình việc chọn công ty kiểm toán và tổ chức đại hội thường niên

11:15 | 17/08/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu FLC đang trong diện hạn chế giao dịch và có khả năng bị đình chỉ giao dịch nếu HOSE cho rằng FLC tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin.

Cổ phiếu FLC có nguy cơ bị đình chỉ giao dịch. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết: Qua quá trình giám sát hoạt động của tổ chức niêm yết đến ngày 15/8/2022, cơ quan này nhận thấy Tập đoàn FLC và CTCP Nông dược HAI chưa họp đại hội đồng cổ đông thường niên dù đã quá hạn chót 30/6/2022; chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 dù đã quá hạn chót 31/3/2022; đồng thời chưa lựa chọn được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022.

Từ ngày 25/5, HOSE đã đưa các cổ phiếu FLC và HAI vào diện hạn chế giao dịch, chỉ được mua bán trong buổi chiều từ 1/6 đến nay. Nguyên nhân là hai doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với quy định.

Hạn chót để nộp báo cáo tài chính bán niên 2022 đã soát xét là 30/8. Cả Tập đoàn FLC và Nông dược HAI đều chưa ký hợp đồng kiểm toán cho năm tài chính 2022.

HOSE cho biết nếu hai doanh nghiệp này tiếp tục không nộp đúng hạn báo cáo tài chính bán niên đã soát xét thì các cổ phiếu FLC và HAI có khả năng sẽ bị đình chỉ giao dịch.

HOSE đề nghị Tập đoàn FLC và Nông dược HAI có văn bản giải trình về lộ trình tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên cũng như việc lựa chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022 và gửi tới HOSE trước ngày 19/8/2022.

Cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros vào diện hạn chế giao dịch từ ngày 1/6 cùng với FLC, HAI và đã bị HOSE đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8 vừa qua vì tiếp tục vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin. Cụ thể, FLC Faros không nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, sau đó không nộp báo cáo tài chính quý I và II/2022.

FLC Faros cho biết công ty đã cố gắng làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật để có đủ chữ ký trên báo cáo tài chính trước khi công bố, nhưng đến nay chưa thể hoàn thành thủ tục này. Theo FLC Faros, nguyên nhân khiến công ty chậm công bố thông tin là "bất khả kháng", nhưng lời giải thích này không thể thay thay đổi quyết định đình chỉ giao dịch của HOSE.

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch từ 12/8. Giá các cổ phiếu đều lao dốc trong những tháng qua.