|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC GAB không tìm được công ty kiểm toán vì có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết

18:26 | 15/08/2022
Chia sẻ
FLC GAB không thể nộp đúng hạn báo cáo tài chính bán niên 2022 đã soát xét do các công ty kiểm toán từ chối hợp tác, nguyên nhân là FLC GAB có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Ông Nguyễn Đức Công là Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC GAB. (Ảnh: GAB).

Theo quy định tại Khoản 2c Điều 14 Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp niêm yết như CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) phải công bố báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo soát xét, nhưng không được vượt quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính.

Nói cách khác, hạn chót để FLC GAB nộp báo cáo tài chính bán niên 2022 đã soát xét là hôm 14/8.

FLC GAB cho biết đã liên hệ và thuyết phục nhiều đơn vị kiểm toán đủ năng lực và chuyên môn để cố gắng hoàn tất báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 theo đúng quy định. Tuy nhiên, các đơn vị kiểm toán đều từ chối hợp tác với lý do liên quan đến vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

FLC GAB khẳng định ông Quyết không tham gia điều hành, chỉ đạo các hoạt động quản trị công ty nên việc khởi tố và bắt tạm giam là chuyện cá nhân của ông Quyết. Công ty FLC GAB không tham gia kinh doanh hay đầu tư chứng khoán nên không liên quan đến các giao dịch, hoạt động chứng khoán mà hiện nay cơ quan điều tra đang thực hiện.

FLC GAB còn cho biết vụ việc của ông Trịnh Văn Quyết đã gây tác động lớn tới hoạt động chung của doanh nghiệp, đồng thời mong muốn Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhìn nhận đây là sự kiện bất khả kháng nằm ngoài ý muốn của công ty.

FLC GAB cam kết nỗ lực nhanh chóng tìm kiếm đơn vị kiểm toán và hoàn thiện báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật.

Ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 29/3 năm nay khi đang là Chủ tịch Tập đoàn FLC. Cơ quan cảnh sát điều tra cáo buộc ông Quyết thao túng giá 6 mã chứng khoán, bao gồm:

FLC của Tập đoàn FLC,

ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros,

ART của CTCP Chứng khoán BOS,

HAI của CTCP Nông dược HAI,

AMD của CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone, và

GAB của CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC.

Tập đoàn FLC từng là công ty mẹ và cổ đông sáng lập, góp 80% vốn điều lệ ban đầu của FLC GAB. Hiện nay, Tập đoàn FLC và FLC GAB không còn quan hệ công ty mẹ - con

Tại ngày 30/6 năm nay, ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu 51,09% vốn của FLC GAB, Chứng khoán BOS nắm 4,93%. Như vậy, tuy ông Quyết không nằm trong ban lãnh đạo của FLC GAB nhưng đang là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này.

Kể từ hôm 28/3 - tức một ngày trước khi ông Trịnh Văn Quyết bị tạm giam - cho đến nay, cổ phiếu GAB đã trải qua 98 phiên liên tiếp không có thanh khoản, giá tham chiếu đứng yên ở 196.400 đồng/cp.

Giá cổ phiếu GAB không có giao dịch trong 98 phiên liên tiếp.

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...