|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

ROS bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8, FLC Faros giải trình 'vì lý do bất khả kháng'

15:37 | 05/08/2022
Chia sẻ
HOSE quyết định chuyển cổ phiếu ROS của FLC Faros từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch, bắt đầu tư 12/8.

FLC Faros hiện có vốn hóa thị trường gần 1.600 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: Đức Quyền).

Hôm nay 5/8, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã ra quyết định chuyển cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 12/8.

Lý do mà HOSE đưa ra là FLC Faros tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, thuộc trường hợp chứng khoán bị đình chỉ giao dịch theo Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, ban hành ngày 31/3/2022.

HOSE từng đưa cổ phiếu ROS vào diện hạn chế giao dịch, chỉ được mua bán vào buổi chiều kể từ ngày 1/6 tới nay do FLC Faros chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với thời hạn theo quy định.

Hiện nay, FLC Faros vẫn chưa thể hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 dù hạn chót 30/3 đã qua từ lâu, nguyên nhân là công ty không tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp.

FLC Faros cũng chưa công bố các báo cáo tài chính quý I và quý II/2022 dù các hạn chót 30/4 và 30/7 đã qua. Lý do mà FLC Faros đưa ra là thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Hương Trần Kiều Dung sang bà Nguyễn Bình Phương chưa hoàn tất, nên công ty không thể công bố báo cáo theo quy định của Điều 29 Luật Kế toán 2015.

HOSE cho rằng việc FLC Faros chậm nộp báo cáo tài chính quý I và II/2022 là hành vi tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, nên cần phải đình chỉ giao dịch cổ phiếu ROS.

FLC Faros cho biết công ty chưa thể công bố báo cáo tài chính đúng hạn là vì lý do bất khả kháng, nằm ngoài sự kiểm soát của công ty.

Cổ phiếu ROS giảm 1,8% trong phiên 5/8, đóng cửa ở 2.800 đồng/cp.

Cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC cũng bị đưa vào diện hạn chế giao dịch từ 1/6, cùng ngày với ROS. Tuy nhiên Tập đoàn FLC đã hoàn tất thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật và do vậy đã có thể công bố báo cáo tài chính quý I và II/2022, cổ phiếu FLC không thuộc diện đình chỉ giao dịch.

FLC Faros dự kiến chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/8 tới đây để chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông bất thường và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026. HĐQT của FLC Faros hiện chỉ có hai người, trong khi tối thiểu phải có ba người.

Theo Khoản 1 Điều 41 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) ban hành ngày 31/3/2022, chứng khoán bị đình chỉ giao dịch khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

a) Tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính năm có kiểm toán hoặc báo cáo tài chính bán niên có soát xét quá 6 tháng so với thời hạn quy định.

b) Tổ chức niêm yết không đưa ra biện pháp khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị tạm ngừng giao dịch theo yêu cầu của Sở Giao dịch Chứng khoán.

c) Tổ chức niêm yết tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.

d) Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

đ) Sở Giao dịch Chứng khoán xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và bảo đảm ổn định, an toàn của thị trường chứng khoán đồng thời báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 

Đức Quyền