|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo FLC Faros nói về giao dịch cổ phiếu ROS, kết quả kinh doanh, nghi vấn vốn điều lệ

15:36 | 02/11/2022
Chia sẻ
Ban lãnh đạo FLC Faros đã giải đáp nhiều thắc mắc của nhà đầu tư tại đại hội cổ đông bất thường lần 3 tổ chức sáng nay 2/11. Các câu hỏi xoay quanh những thay đổi trong ban lãnh đạo, thời hạn công bố báo cáo tài chính, giao dịch cổ phiếu ROS, cáo buộc tăng khống vốn điều lệ, ...

Đại hội cổ đông bất thường lần thứ 3 của FLC Faros diễn ra sáng 2/11/2022. (Ảnh: ROS).

Sau hai lần đầu tổ chức bất thành, đại hội cổ đông bất thường lần thứ 3 của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) đã được tiến hành vào sáng 2/11.

Kể từ khi Chủ tịch HĐQT Hương Trần Kiều Dung bị bắt tạm giam hôm 8/4, FLC Faros không có người đại diện theo pháp luật, chưa công bố được báo cáo tài chính ba quý đầu năm 2022, chưa tìm được đơn vị kiểm toán báo tài chính năm 2021.

Do FLC Faros không hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin nên hơn 567 triệu cổ phiếu ROS đã bị đình chỉ giao dịch, sau đó hủy niêm yết kể từ ngày 5/9. Nhà đầu tư không thể dễ dàng mua bán ROS như trước kia.

Do vậy, cổ đông của FLC Faros đến với đại hội bất thường sáng 2/11 với nhiều tâm tư và câu hỏi cho ban lãnh đạo.

Khi nào có người đại diện theo pháp luật?

Trong phần giải đáp thắc của cổ đông, ông Trần Thế Anh, Phó Tổng Giám đốc thường trực FLC Faros, cho biết đại hội bất thường ngày 2/11 sẽ bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2021 – 2026 để đảm bảo có đủ tối thiểu ba thành viên theo yêu cầu của Luật Doanh nghiệp. Đến chiều cùng ngày, HĐQT mới sẽ bầu ra Chủ tịch.

Tiếp đó, công ty sẽ làm thủ tục với Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội để đăng ký người đại diện theo pháp luật.

Thông thường, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật này chỉ cần 3-4 ngày là hoàn thành. Tuy nhiên, FLC Faros đang liên quan đến vụ án thao túng thị trường chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn FLC và một số doanh nghiệp khác nên thủ tục thực tế có thể mất khoảng 10-15 ngày, ông Trần Thế Anh thông tin.

Sau khi Chủ tịch Hương Trần Kiều Dung bị tạm giam, HĐQT của FLC Faros còn lại hai người là bà Nguyễn Bình Phương và bà Trần Thị Hương. Ngày 21/4, bà Phương được bầu làm Chủ tịch mới.

Từ cuối tháng 4, công ty đã thực hiện các thủ tục để bà Phương được làm người đại diện theo pháp luật thay cho bà Dung nhưng không được Phòng Đăng ký Kinh doanh TP Hà Nội chấp thuận. Việc FLC Faros chỉ còn lại hai thành viên HĐQT là không đáp ứng yêu cầu của pháp luật về việc phải có tối thiểu ba thành viên.

Cổ đông FLC Faros xem tài liệu đại hội bằng cách quét mã QR. (Ảnh: Đức Quyền).

Hoạt động của FLC Faros bị ảnh hưởng ra sao khi nhân sự biến động lớn?

Hôm 12/9, Phó Tổng Giám đốc FLC Faros Nguyễn Thiện Phú bị bắt tạm giam với cáo buộc giúp Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc tăng khống vốn điều lệ FLC Faros từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phiếu ROS được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tại đại hội sáng 2/11, ban lãnh đạo FLC Faros cho biết công ty đang sản xuất kinh doanh “tương đối bình thường”, cũng gặp phải một số khó khăn chứ không thể bình thường 100%.

Phó TGĐ thường trực Trần Thế Anh kể ra một ví dụ cho thấy những khó khăn của FLC Faros trong thời gian qua: Công ty không thể xuất hóa đơn khi giao dịch với đối tác do không có đủ chữ ký của người phụ trách kế toán cũng như của thủ trưởng đơn vị. Nguyên nhân là Chủ tịch Hương Trần Kiều Dung bị tạm giam, tân Chủ tịch Nguyễn Bình Phương không được công nhận là người đại diện theo pháp luật, Phó TGĐ Nguyễn Thiện Phú là người phụ trách tài chính kế toán cũng bị khởi tố.

“Có chủ đầu tư đã đặt câu hỏi về khả năng hoạt động lâu dài của công ty”, ông Trần Thế Anh nói với cổ đông sáng 2/11. Tuy nhiên, lãnh đạo FLC Faros cũng khẳng định công ty luôn cố gắng tối đa nhằm duy trì hoạt động xây dựng tại các dự án.

Phó TGĐ Lê Tuấn Hùng cho biết nguồn lực của công ty hiện nay đang khá hạn chế nên phải ưu tiên các dự án nhà ở do đây là những công trình có thể nhanh chóng đem về doanh thu lớn. Ngược lại, FLC Faros tạm dừng một số công trình để kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, nghỉ dưỡng, sân golf …

Ông Hùng nhấn mạnh công ty không ngừng hoàn toàn dự án nào mà chỉ dừng tạm thời để ưu tiên nguồn lực trong giai đoạn khó khăn.

Khi nào có báo cáo tài chính và kết quả kinh doanh 9 tháng ra sao?

Báo cáo tài chính cần có chữ ký của người lập, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật. Từ tháng 4 đến nay, FLC Faros không có người đại diện theo pháp luật nên không thể công bố bất cứ báo cáo tài chính nào.

Ngoài ra, do công ty không xuất được hóa đơn nên cũng không có căn cứ để hạch toán doanh thu, lợi nhuận và ban lãnh đạo không thể tiết lộ kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022.

Sau khi đại hội cổ đông bất thường sáng 2/11 bầu bổ sung HĐQT và HĐQT chọn được Chủ tịch, FLC Faros mới có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật và công bố các báo cáo tài chính năm 2021 tự lập.

Tiếp đến, công ty sẽ tìm công ty kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 theo sự ủy quyền của đại hội cổ đông bất thường. Sau khi chọn được công ty kiểm toán đủ điều kiện, FLC Faros sẽ phối hợp làm việc để công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Sau khi đã chốt được số liệu của năm 2021, công ty mới có thể công bố báo cáo quý I, II và III của năm 2022.

 

Khi nào cổ phiếu ROS được giao dịch lại?

Cổ phiếu ROS bị hủy niêm yết từ ngày 5/9 vì FLC Faros vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin, cụ thể là chậm nộp các báo cáo tài chính năm 2021 và các quý I, II năm 2022.

Như đã nói ở trên, FLC Faros cần hoàn thành thủ tục thay đổi người đại diện và kiểm toán báo cáo tài chính để đáp ứng nghĩa vụ công bố thông tin. Sau đó, cổ phiếu ROS mới có thể được xem xét niêm yết và giao dịch trở lại trên sàn HOSE.

Việc giao dịch cổ phiếu ROS ở HOSE phụ thuộc vào nhiều điều kiện nên ban lãnh đạo công ty chưa thể nói trước thời điểm quay lại cụ thể.

Ông Trần Thế Anh cho biết kể cả khi ROS không niêm yết ở HOSE, quyền sở hữu của cổ đông vẫn luôn được đảm bảo. Trước khi ROS lên sàn, nhà đầu tư từng mua bán cổ phiếu này thông qua thị trường phi tập trung OTC. Hiện nay cổ đông cũng có thể sử dụng phương thức giao dịch OTC này, Phó TGĐ thường trực của FLC Faros nói.

FLC Faros bầu bổ sung hai thành viên HĐQT và ba thành viên Ban Kiểm soát sáng 2/11. (Ảnh minh họa: Đức Quyền).

Liên quan tới các thông tin trên phương tiện truyền thông đại chúng về việc FLC Faros nâng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ, ông Thế Anh cho biết tất cả chỉ là các cáo buộc và nghi ngờ, chưa phải kết luận chính thức nên chưa thể khẳng định công ty tăng vốn khống. 

Đức Quyền

Chủ tịch SSI: Rủi ro lớn nhất của thị trường nằm ở niềm tin nhà đầu tư
Công ty chứng khoán đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.112 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 3.398 tỷ đồng. So với kết quả 2023, các chỉ tiêu này tăng lần lượt 13% và 19% và là mức cao kỷ lục.