|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC Faros sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT, hai thành viên BKS

12:14 | 05/09/2022
Chia sẻ
Đại hội cổ đông bất thường của FLC Faros tổ chức vào ngày 15/9 tới đây sẽ bầu bổ sung nhân sự vào Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát (BKS) để thay thế cho những lãnh đạo được miễn nhiệm.

FLC Faros sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT, hai thành viên BKS. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Ngày 15/9 tới đây, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường. Theo tài liệu mới được công bố, đại hội lần này sẽ có ba nội dung chính là:

Thứ nhất, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Hôm 8/4/2022, Chủ tịch HĐQT của FLC Faros khi đó là bà Hương Trần Kiều Dung bị khởi tố và bắt tạm giam về tội thao túng thị trường chứng khoán trong vụ án xảy ra ở Tập đoàn FLC và Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (Mã: ART).

Ngày 25/8 vừa qua, bà Dung tiếp tục bị khởi tố thêm tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án xảy ra tại FLC Faros và các công ty liên quan. Vì vậy, bà Dung không còn đủ tiêu chuẩn làm lãnh đạo doanh nghiệp theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

Từ ngày 21/4, FLC Faros đã bầu Thành viên HĐQT Nguyễn Bình Phương làm Chủ tịch thay cho bà Dung. Tuy nhiên, bà Phương chưa được Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội chấp thuận là người đại diện theo pháp luật của FLC Faros.

FLC Faros đề nghị đại hội cổ đông bất thường ngày 15/9 sắp tới chính thức miễn nhiệm tư cách Thành viên HĐQT của bà Hương Trần Kiều Dung.

Không kể bà Dung, HĐQT của FLC Faros chỉ có hai người là Chủ tịch Nguyễn Bình Phương và Thành viên Trần Thị Hương. Trong khi đó, Điều 154 của Luật Doanh nghiệp 2020 quy định HĐQT phải có từ 3 đến 11 thành viên.

Như vậy, nếu đại hội cổ đông bất thường ngày 15/9 tới đây bầu bổ sung một thành viên như dự kiến thì HĐQT của FLC Faros sẽ có vừa đủ số thành viên tối thiểu theo luật.

Bà Nguyễn Bình Phương, Chủ tịch HĐQT FLC Faros từ ngày 21/4/2022 tới nay. (Ảnh: ROS).

Thứ hai, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Hôm 25/8 – cùng ngày cựu Chủ tịch Hương Trần Kiều Dung bị truy tố bổ sung tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hai thành viên BKS của FLC Faros là ông Nguyễn Trọng Huyên và ông Doãn Việt Hoàng đã xin từ nhiệm.

Đại hội bất thường ngày 15/9 tới đây sẽ chính thức miễn nhiệm ông Huyên, ông Hoàng, và bầu bổ sung hai thành viên vào BKS. Ông Doãn Việt Hoàng là em trai của ông Doãn Văn Phương - cựu Chủ tịch HĐQT FLC Faros.

Ban Kiểm soát của FLC Faros hiện nay chỉ còn một thành viên duy nhất là ông Trần Trung Tùng.

Thứ ba, lựa chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022.

FLC Faros chưa tìm được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 và 2022. Vì vậy, công ty chưa thể công bố báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo soát xét bán niên 2022.

Ngoài ra, FLC Faros chưa có người đại diện theo pháp luật nên không thể ban hành các báo cáo tài chính quý I và quý II/2022.

Vì FLC Faros chưa thể hoàn thành các báo cáo tài chính dù đã quá hạn chót từ lâu nên cổ phiếu ROS đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, sau đó bị đình chỉ giao dịch và cuối cùng là hủy niêm yết khỏi Sàn Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) kể từ ngày 5/9.

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch từ 12/8 và hủy niêm yết từ 5/9/2022.

FLC Faros chưa có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 nên chưa thể công bố báo cáo thường niên hay tổ chức đại hội cổ đông thường niên, chỉ có thể tổ chức đại hội bất thường.

Đại hội lần 1 cần có tối thiểu 50% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự. Nếu đại hội lần 1 bất thành, doanh nghiệp tiếp tục tổ chức đại hội lần 2 và cần có ít nhất 33% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự. Nếu lần 2 vẫn không thành công, đại hội lần 3 sẽ được tiến hành, bất kể số cổ đông tham dự là bao nhiêu.

Thực tế các doanh nghiệp trong họ FLC năm nay thường phải tổ chức đại hội tới lần thứ 3 mới thành công.

Đức Quyền

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.