|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Trung tâm Lưu ký đã chuyển dữ liệu 567 triệu cổ phiếu ROS từ HOSE sang UPCoM

12:07 | 30/08/2022
Chia sẻ
Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) ngày 30/8 cho biết đã chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ký cổ phiếu ROS từ thị trường HOSE sang thị trường UPCoM.

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch ở HOSE từ ngày 12/8 và hủy niêm yết từ ngày 5/9. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Cổ phiếu ROS do Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros phát hành sẽ bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) hủy niêm yết từ ngày 5/9. Do vậy 567,6 triệu đơn vị ROS sẽ được chuyển từ sàn HOSE sang thị trường giao dịch của các công ty đại chúng không niêm yết, gọi tắt là UPCoM.

Ngày hôm nay 30/8, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo đã chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ký cổ phiếu ROS từ HOSE sang UPCoM. Đây là một trong những bước cần thiết để cổ phiếu ROS có thể được giao dịch trở lại.

Do FLC Faros vi phạm quy định về công bố thông tin và quản trị doanh nghiệp, HOSE đã đình chỉ giao dịch cổ phiếu ROS từ ngày 12/8, tức là gần một tháng trước khi hủy niêm yết.

Theo quy chế của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) – đơn vị vận hành thị trường UPCoM, thời gian hoàn tất đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM là 10 ngày kể từ ngày hủy niêm yết có hiệu lực. HNX có trách nhiệm phối hợp với VSD đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu của công ty bị hủy niêm yết là công ty đại chúng.

Trong vòng hai ngày làm việc kể từ ngày được cấp quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch, doanh nghiệp đại chúng cần gửi công văn cho HNX để đăng ký ngày giao dịch đầu tiên và giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên.

Ngày giao dịch đầu tiên phải sau ngày HNX nhận được công văn đăng ký tối thiểu 5 ngày làm việc và không quá 10 ngày kể từ ngày HNX cấp quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch.

Kết phiên 11/8 - tức phiên giao dịch cuối cùng ở HOSE trước khi bị đình chỉ, cổ phiếu ROS dừng ở 2.510 đồng/cp, tương đương với vốn hóa 1.425 tỷ đồng.

Biên độ dao động giá cổ phiếu hàng ngày trên sàn HOSE là +/- 7%, trong khi ở thị trường UPCoM là +/-15%.

Cổ phiếu ROS có lúc vọt lên trên 200.000 đồng/cp, có lúc chỉ còn khoảng 2.000 đồng/cp.

Đức Quyền

Gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản, môi trường lãi suất cao và những thách thức với kinh tế 2023
Chuyên gia dự báo 4 thách thức với kinh tế Việt Nam năm 2023 gồm tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do cầu thế giới giảm; thách thức lãi suất và tỷ giá; lạm phát và các vấn đề trên thị trường bất động sản.