|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC Faros mong UBND TP Hà Nội hỗ trợ sớm hoàn thành thủ tục thay đổi người đại diện

17:39 | 08/08/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu ROS của FLC Faros bị đình chỉ giao dịch vì công ty chưa thể công bố báo cáo tài chính do không có người đại diện theo pháp luật.

Bà Nguyễn Bình Phương là Chủ tịch HĐQT FLC Faros từ ngày 21/4 đến nay nhưng chưa được cơ quan quản lý chấp thuận làm người đại diện theo pháp luật. (Ảnh minh họa: Đức Quyền, ROS; Đồ họa: Song Ngọc).

Ngày 5/8 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) quyết định đưa cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros vào diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 12/8 vì doanh nghiệp này chưa công bố báo cáo tài chính quý II/2022 dù đã quá hạn chót 30/6.

Trong văn bản giải trình công bố hôm nay 8/8, FLC Faros cho biết công ty đã chuẩn bị sẵn báo cáo tài chính nhưng chưa thể công bố vì lý do bất khả kháng là không có chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2d, Điều 29, Luật Kế toán 2015, “báo cáo tài chính phải có chữ ký của người lập, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán. Người ký báo cáo tài chính phải chịu trách nhiệm về nội dung của báo cáo”.

Trước tháng 4 năm nay, người đại diện theo pháp luật của FLC Faros là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Hương Trần Kiều Dung, người đồng thời là Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn FLC.

Ngày 8/4, bà Dung bị khởi tố trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC và Công ty Chứng khoán BOS. Vì vậy, bà Dung không còn đáp ứng đủ điều kiện làm quản lý doanh nghiệp đại chúng.

HĐQT của FLC Faros đã bầu bà Nguyễn Bình Phương làm Chủ tịch kể từ ngày 21/4. FLC Faros cho biết đã nộp hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Hương Trần Kiều Dung thành bà Nguyễn Bình Phương nhưng đến nay chưa được Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội chấp thuận.

“Nguyên nhân bất khả kháng này dẫn đến việc Công ty FLC Faros dù đã hoàn thiện báo cáo tài chính quý II nhưng vẫn chưa thể phát hành tài liệu theo đúng thời hạn”, văn bản giải trình của FLC Faros có đoạn viết.

Hiện nay, công ty này cũng chưa công bố báo cáo tài chính quý I/2022 vì lý do tương tự. “Việc không có người đại diện mới theo quy định cũng khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình vận hành".

 

FLC Faros cũng chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2021, nhưng ngoài lý do không có người đại diện theo pháp luật còn có lý do khác là công ty không tìm được đơn vị kiểm toán phù hợp. Các báo cáo tài chính quý I và II có thể được công bố mà không cần kiểm toán.

FLC Faros đánh giá việc chậm hoàn tất thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật  ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng nghìn cổ đông, người lao động, đối tác và khách hàng.

Vì vậy vào ngày 5/8 vừa qua, FLC Faros đã có văn bản gửi các cơ quan quản lý trong đó có UBND thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng như Phòng đăng ký kinh doanh (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) để xin ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện cho công ty vận hành ổn định.

 Cổ phiếu ROS giảm sàn trong phiên 8/8 sau khi có tin sắp bị đình chỉ giao dịch kể từ ngày 12/8.

FLC Faros cho biết sẽ công bố báo cáo tài chính quý II ngay sau khi có người đại diện đủ thẩm quyền để ký báo cáo này, đồng thời kiến nghị HOSE xem xét, ghi nhận nội dung giải trình và tạo điều kiện để công ty hoàn thiện, khắc phục trong thời gian tới.

Cổ phiếu ROS đã giảm trong 4 phiên liên tiếp, trong đó có hai phiên kịch sàn. Đóng cửa ngày hôm nay 8/8, ROS dừng ở ở 2.610 đồng/cp, tương ứng với vốn hóa 1.481 tỷ đồng. Cả phiên có 2,8 triệu đơn vị được khớp lệnh, và còn dư bán giá sàn 23,8 triệu đơn vị.

Theo Khoản 4 Điều 41 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) ban hành ngày 31/3/2022, Sở giao dịch Chứng khoán sẽ xem xét đưa chứng khoán ra khỏi diện đình chỉ giao dịch sau khi xem xét giải trình, kết quả khắc phục của doanh nghiệp niêm yết.

Trong trường hợp cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch vì doanh nghiệp tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch (như trường hợp của FLC Faros), doanh nghiệp được xác định là đã khắc phục khi thực hiện công bố thông tin và không vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán tối thiểu trong 6 tháng liên tục kể từ ngày ra quyết định đình chỉ giao dịch, hoặc kể từ ngày Sở Giao dịch Chứng khoán xác định tổ chức niêm yết có vi phạm công bố thông tin gần nhất.

Theo Khoản 1 Điều 41 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) ban hành ngày 31/3/2022, chứng khoán bị đình chỉ giao dịch khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

a) Tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính năm có kiểm toán hoặc báo cáo tài chính bán niên có soát xét quá 6 tháng so với thời hạn quy định.

b) Tổ chức niêm yết không đưa ra biện pháp khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị tạm ngừng giao dịch theo yêu cầu của Sở Giao dịch Chứng khoán.

c) Tổ chức niêm yết tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.

d) Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

đ) Sở Giao dịch Chứng khoán xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và bảo đảm ổn định, an toàn của thị trường chứng khoán đồng thời báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Đức Quyền - Song Ngọc

Bất chấp khó khăn của nền kinh tế, nhiều công ty vẫn đặt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận cao kỷ lục năm 2023
Thận trọng là từ để miêu tả cho kế hoạch kinh doanh năm 2023 của hầu hết các công ty trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp kỳ vọng bức tranh sẽ tươi sáng hơn, thậm chí đề ra mục tiêu doanh thu, lợi nhuận cao kỷ lục.