|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Một lãnh đạo FLC Faros từ chức; ROS bật tăng trần khi ngày đình chỉ giao dịch đến gần

17:05 | 10/08/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu ROS của FLC Faros có lúc tăng trần lên 2.650 đồng/cp trong ngày 10/8. Hai ngày nữa, ROS sẽ bị đình chỉ giao dịch trên HOSE.

FLC Faros thay đổi lãnh đạo khi ngày đình chỉ giao dịch đang đến gần. (Ảnh minh họa: ROS).

Phiên 10/8, cổ phiếu Tập đoàn FLC và nhiều mã liên quan giao dịch khởi sắc. Cụ thể, FLC đóng cửa nhích lên 0,5%, AMD và KLF tăng lần lượt 2,2% và 6,1%, HAI cũng có thêm 3,1%, ART giữ tham chiếu.

Cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros có lúc kịch trần rồi kết phiên ở 2.600 đồng/cp, tăng 4,84% so với phiên trước.

Thanh khoản khớp lệnh đạt 14,4 triệu đơn vị, thấp hơn con số đột biến 35,5 triệu đơn vị ngày 9/8 nhưng vẫn cao hơn 51,6% so với trung bình 10 phiên gần đây. Hôm nay có gần 100.000 cổ phiếu ROS được khớp ở giá trần 2.650 đồng/cp.

Đây là phiên tăng đầu tiên của ROS sau chuỗi 5 phiên đi xuống liên tục, bao gồm hai phiên giảm sàn.

ROS có lúc tăng trần trong phiên 10/8, đóng cửa với mức tăng 4,8%.

ROS đi lên mạnh mẽ khi chỉ còn một phiên giao dịch nữa là mã cổ phiếu này bị đình chỉ giao dịch.

Từ ngày 1/6, ROS đã bị hạn chế giao dịch và chỉ được mua bán vào buổi chiều do FLC Faros chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Sau đó, FLC Faros không nộp báo cáo tài chính quý I và II/2022. Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cho rằng FLC Faros đã tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin trong thời gian cổ phiếu bị hạn chế giao dịch nên đã quyết định đình chỉ giao dịch ROS từ ngày 12/8 tới.

FLC Faros đã giải trình rằng công ty chưa hoàn tất báo cáo tài chính quý I và II/2022 vì lý do bất khả kháng là không có người đại diện theo pháp luật để ký ban hành.

Theo quy định tại Điều 29 Luật Kế toán 2015, báo cáo tài chính phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật. Tháng 4 năm nay, FLC Faros đã bầu bà Nguyễn Bình Phương làm Chủ tịch HĐQT và bắt đầu làm thủ tục để bà Phương làm người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên cho tới nay, các thủ tục thay đổi người đại diện này vẫn chưa hoàn tất.

Ngày 5/8, FLC Faros đã gửi văn bản tới Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đề nghị được hỗ trợ và hướng dẫn hoàn thành hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Tính đến chiều 10/8, HOSE vẫn chưa đưa ra quyết định mới, tức là cổ phiếu của FLC Faros vẫn sẽ bị đình chỉ giao dịch vào ngày 12/8 như thông báo trước đó.

ROS từng có giá 179.000 đồng/cp (giá sau điều chỉnh cổ tức), hiện nay đang dừng ở giá 2.650 đồng/cp.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng quản trị FLC Faros ngày 10/8 đã chấp thuận đơn đề nghị thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Hoàng Hải kể từ ngày 10/8. Ông Hải sinh năm 1976, có bằng thạc sỹ kiến trúc, được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc vào ngày 4/3/2019.

Sau sự ra đi của ông Hải, ban lãnh đạo của FLC Faros còn lại: Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bình Phương, Thành viên HĐQT Trần Thị Hương, Phó TGĐ Thường trực Trần Thế Anh, các Phó TGĐ: Lê Tuấn Hùng, Trịnh Văn Đại, Nguyễn Xuân Tùng, Phan Thanh Hà, Nguyễn Thiện Phú.

Đức Quyền

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.