Hàng hóa

Fitch Solutions: Giãn cách xã hội ở Việt Nam sẽ giữ giá cà phê ở mức tương đối cao đến năm 2022

06:25 | 18/09/2021

Chia sẻ

Theo dự báo mới đây của Fitch Solutions, việc thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19 tại Việt Nam đã khiến nguồn cung cà phê toàn cầu bị hạn chế và điều này có thể giữ giá cà phê thế giới ở mức "tương đối cao" cho đến năm 2022.

Các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội do dịch COVID-19 tại Việt Nam - quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới, đã làm hạn chế nguồn cung cà phê toàn cầu, do vậy giá cà phê vẫn sẽ duy trì ở mức "tương đối cao" cho đến năm 2022, hãng tin CNBC dẫn một dự báo mới đây của Fitch Solutions.

Trích dẫn số liệu hải quan, trong tháng 8 vừa qua, xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm 8,7% so với tháng 7, còn 111.697 tấn. Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu tấn cà phê, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng kim ngạch tăng 2%, đạt khoảng 2 tỷ USD.

Fitch Solutions: Giãn cách xã hội ở Việt Nam có thể giữ giá cà phê ở mức 'tương đối cao' cho đến năm 2022 - Ảnh 1.

Giãn cách xã hội ở Việt Nam có thể giữ giá cà phê ở mức 'tương đối cao' cho đến năm 2022. (Ảnh minh họa: CNBC).

Việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm và sản lượng đi xuống tại các nước sản xuất cà phê hàng đầu khác đã đẩy giá cà phê thế giới tăng mạnh. Theo dữ liệu từ Refinitiv, giá cà phê Arabica giao sau đã tăng khoảng 45,8% trong năm nay, trong khi giá cà phê Robusta tăng 52,2%, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, gần đây trải qua nhiều đợt hạn hán và thời tiết khắc nghiệt gây thiệt hại đến mùa màng. Thời tiết xấu cũng làm giảm sản lượng thu hoạch cà phê tại Colombia.

Ngoài ra, sự lây lan mạnh mẽ của biến chủng MU tại Colombia cũng dẫn đến việc kéo dài các biện pháp hạn chế, cũng như tình trạng khan hiếm lao động gây tổn hại đến hoạt động sản xuất, Fitch Solutions phân tích.

"Cùng với đó, chúng tôi cho rằng nhu cầu tiêu thụ cà phê, ít nhất là ở châu Âu và Mỹ, sẽ tăng lên trong những tháng tới khi việc dỡ bỏ bỏ các hạn chế do dịch COVID-19 sẽ cho phép các cửa hàng cà phê mở cửa trở lại", Fitch nhấn mạnh.

Fitch Solutions cũng đã nâng dự báo giá cà phê Arabica từ giá 1,35 USD/pound lên 1,60 USD/pound. Đồng thời điều chỉnh nâng dự báo giá cà phê cho năm 2022 lên mức 1,50 USD/pounce từ 1,25 USD/pound.

Theo CNBC, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu. Việc các nhà máy đóng cửa đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của đất nước – qua đó cũng tác động đến nguồn cung hàng hóa toàn cầu từ cà phê đến quần áo và chất bán dẫn.

Các nhà sản xuất trang phục thể thao lớn Nike, Under Armour và Lululemon; cũng như nhà sản xuất chip Samsung Electronics đang nằm trong số các công ty toàn cầu đã phải đối mặt với sự gián đoạn tại Việt Nam.

Các biện pháp hạn chế do COVID-19 có thể sẽ sớm được dỡ bỏ, chính vì vậy tác động của các biện pháp này gây gián đoạn xuất khẩu cà phê của Việt Nam nhiều khả năng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, Fitch Solutions nhận định.

Cũng theo dự báo, hoạt động sản xuất cà phê tại Brazil sẽ hồi phục nhanh chóng với điều kiện thời tiết cực đoan không trở lại.

Theo Fitch Solutions, điều này có nghĩa là nguồn cung cà phê toàn cầu có thể bắt đầu tăng trở lại trong niên vụ 2022-2023 với giá bình quân cà phê Arabica trong năm 2023 có thể hạ về mức 1,2 USD/pound.

“Các chương trình hỗ trợ của chính phủ sẽ hỗ trợ cho sản xuất tại nhiều nước sản xuất quan trọng tại khu vực Mỹ Latinh và châu Á, trong đó có Colombia và Việt Nam. Đồng thời, tăng trưởng tiêu dùng dường như đang lập đỉnh tại nhiều nước tiêu thụ cà phê hàng đầu thế giới ví như EU-27 và Nhật”, Fitch Solutions khẳng định.

Phương Trang