Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 18/9: Các địa phương có tăng trở lại?

18:30 | 17/09/2021

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay (17/9) biến động trái chiều. Dự án heo hỗ trợ bà con vùng sâu vùng xa đi qua khó khăn thất bại vì heo chết hàng loạt.

Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh 1.000 - 2.000 đồng/kg 

Tại thị trường miền Bắc, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận thay đổi mới. Hiện tại, mức giá cao nhất trong khu vực là 50.000 đồng/kg, được ghi nhận tại các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Ninh Bình. Hầu hết các địa phương còn lại đều thu mua heo hơi với giá 49.000 đồng/kg.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên hôm nay điều chỉnh tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi tăng nhẹ một giá, thương lái tỉnh Quảng Trị hiện đang giao dịch tại mức 52.000 đồng/kg. Tương tự, hai tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế cùng tăng 2.000 đồng/kg lên mốc 52.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay không có quá nhiều biến động mới. Trong đó, các tỉnh thành đều đang thu mua ổn định quanh mức trung bình là 50.000 đồng/kg. Riêng tỉnh Bạc Liêu điều chỉnh giao dịch xuống còn 49.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 đồng/kg, ngang bằng với các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Đồng Tháp.

Dự báo giá heo hơi ngày 18/9: Các địa phương có tăng trở lại? - Ảnh 1.

Ảnh: Fierce Biotech

Nguyên nhân heo chết hàng loạt của dự án hỗ trợ nuôi heo vùng sâu vùng xa

Theo ông Phan Ngọc Vinh, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, sau khi đem về trại giống chăm sóc và theo dõi một tháng, cũng như việc tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, thấy heo khỏe mạnh bình thường, Trung tâm mời các xã đến nghiệm thu rồi phát cho người dân.

Cũng theo ông Vinh, tại thời điểm bàn giao, mỗi con heo đã được 8 tháng tuổi và nặng trung bình 13kg. Số heo này theo kế hoạch sau khi người dân chăn nuôi khoảng 6 tháng sẽ bắt đầu sinh sản, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam. 

Liên quan đến việc heo chết hàng loạt, ông Vinh cho biết đã nắm được thông tin nhưng không biết cụ thể số lượng heo chết. Về nguyên nhân heo chết, theo ông Vinh, có thể do người dân không đủ điều kiện chăm sóc.

Khi đề cập heo chết, ai sẽ phải chịu trách nhiệm, ông Vinh khẳng định UBND các xã là chủ đầu tư mà không theo dõi, giám sát nên phải chịu trách nhiệm. Khi heo bị bệnh, các xã không báo qua Trung tâm để xác định nguyên nhân, tìm hướng xử lý.

Thanh Hạ