Doanh nghiệp

Financial Times: ThaiBev chuẩn bị thương vụ IPO mảng bia 12 tỉ USD để thoái vốn tại Sabeco?

03:51 | 13/12/2019

Chia sẻ

ThaiBev muốn chào bán công khai lần đầu (IPO) mảng bia của mình tại Singapore với mục tiêu huy động 2,5 tỉ USD. Tuy nhiên theo Financial Times, các nhà phân tích cho rằng bước đi này của ThaiBev chủ yếu là để tìm người mua lại Sabeco - công ty con của tập đoàn tại Việt Nam.

Tờ Financial Times mới đây dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết thương vụ IPO mà ThaiBev đang xem xét sẽ định giá mảng bia của tập đoàn Thái Lan này lên tới 12 tỉ USD. Nếu thực tế diễn ra như kế hoạch, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất thị trường chứng khoán Singapore trong gần một thập kỉ trở lại đây.

Tập đoàn bia-rượu-nước giải khát ThaiBev của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi được biết đến nhiều nhất thông qua thương hiệu bia Chang với chai màu xanh lá cây với biểu tượng hai con voi. 

Năm 2017, ThaiBev mua lại hơn 53% vốn của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco, Mã: SAB) với giá xấp xỉ 5 tỉ USD. Sabeco cũng tập đoàn sản xuất bia lớn nhất Việt Nam với 55% thị phần.

saigonspec2

Sản phẩm của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco). Ảnh minh họa: Sabeco.

Theo số liệu của Bloomberg, ông Charoen là người giàu nhất Thái Lan với tài sản ròng 19,6 tỉ USD. Ông từng tốt nghiệp tiểu học muộn vì mải bán đồ chơi cho bạn bè cùng chang lứa.

Sau nhiều thương vụ sáp nhập, tập đoàn của ông đã trở thành một trong những tay chơi hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực F&B (thực phẩm và đồ uống) khi sở hữu nhiều thương hiệu từ nước giải khát cho tới đồ đông lạnh.

Cổ phiếu ThaiBev hiện đang giao dịch với mức P/E dự báo 12 tháng khoảng 19 lần. Sau khi tách riêng, mảng bia sẽ có thể được định giá cao hơn so với mức của cả tập đoàn chung.

Giá cổ phiếu bia Budweiser APAC (được tách ra từ công ty mẹ Anheuser-Busch InBev trong một thương vụ IPO trị giá 5 tỉ USD ở Hong Kong) đang giao dịch với P/E dự báo 12 tháng lên tới 48 lần.

Financial Times dẫn lời ông Euan McLeish, một chuyên gia phân tích tại Bernstein cho rằng mức định giá dự kiến sau khi IPO có thể gây ra nhiều quan ngại. Ông cũng nhận định thêm rằng do không có nhu cầu về vốn ngay lúc này, thương vụ IPO có thể là một bước đi nhằm lôi kéo Budweiser APAC chào mua Sabeco - tập đoàn đang sở hữu 55% thị phần bia Việt Nam.

"Ban lãnh đạo Bud APAC không giấu giếm gì tham vọng mở rộng hoạt động tại Việt Nam", ông McLeish nói. "Thách thức là ở chỗ rất khó có thể tìm được một mức định giá cho Sabeco mà làm cho tất cả cùng hài lòng".

Khi mua lại Sabeco từ chính phủ Việt Nam, ThaiBev đã phải trả mức định giá tương đương 32 lần thu nhập trước thuế. Theo nhà phân tích đến từ Bernstein, cổ phiếu ThaiBev niêm yết tại Singapore sẽ bị cổ đông "vùi dập không thương tiếc" nếu Sabeco được bán lại với giá thấp hơn giá mua.

"Chúng tôi cho rằng lựa chọn tốt nhất lúc này là các bên sẽ hình thành một kiểu liên doanh nào đó", ông McLeish nói.

Các nhà phân tích tại Jefferies cũng cho rằng "Bud APAC sẽ ở vào vị trí rất tốt để mua lại Sabeco".

Financial Times dẫn một nguồn tin thân cận với kế hoạch của ThaiBev cho biết việc IPO mảng bia tại Singapore có thể được thực hiện ngay đầu năm 2020. "Nếu họ có thể tạo ra giá trị cho cổ đông thì họ sẽ làm như vậy. Theo quan điểm của tôi, đây là thương vụ IPO của mảng kinh doanh tinh túy nhất. Nếu ThaiBev muốn bán đi mảng bia thì họ hoàn toàn có thể bán thôi".

Nếu ThaiBev thực sự có thể mang về 2,5 tỉ USD từ IPO, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất của Singapore kể từ năm 2011 khi Hutchison Port Holdings Trust huy động 5,5 tỉ USD.

Cuối tháng 11, Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận giấu tên đã cho biết về dự định IPO mảng bia của ThaiBev, có thể bao gồm cả Sabeco tại Việt Nam. Sau thông tin trên, giá cổ phiếu ThaiBev có phiên tăng 5,2%, mức tăng mạnh nhất trong vòng ba tháng gần đây.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu ThaiBev đã tăng 48% trong khi chỉ số tham chiếu SET chỉ đi ngang.

Đức Quyền